Bỏ ăn là một các biểu hiện vô cùng phổ biến và cũng khó tránh khỏi khi chăm sóc một chú chó. Có một vài trường hợp chú chó bỏ ăn dài ngày do bị bệnh mà người nuôi vẫn không biết dẫn tới tử vong và suy nhược. Ở trong bài viết sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm và cách chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất nhé.

Vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm và cách điều trị

Vì sao chú chó lại bỏ ăn?

Bỏ ăn chính là dấu hiệu của một sự biến đổi nào đó ở trong cơ thể hoặc là ở bên ngoài ngôi trường. Vậy vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm. Chú chó nhà bạn mà bỏ ăn cũng có thể là do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất đó là do bệnh lý, và thứ hai đó là do tâm lý.

vì sao chó bỏ ăn

Bỏ ăn do vấn đề tâm lý

Cũng có thể là trong khi nuôi, các bạn cũng đã vô tình tạo ra một thói quen cho chú chó và bây giờ thì lại bất ngờ thay đổi cho nên chúng bỏ ăn và chán ăn. Cụ thể như:

chó bỏ ăn do tâm lý
Tâm lý không ổn định có thể là nguyên nhân khiến chó bỏ ăn
  • Về dinh dưỡng: Thì vốn thức ăn của chúng mỗi ngày là rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hôm nay lại thay đổi đột ngột bởi vì thức ăn kém hấp dẫn hay có mùi vị lạ mà khiến cho chúng thèm ăn.
  • Thời gian và địa điểm cho ăn: Các bạn thì vẫn thường cho chú chó ăn ở vị trí cũng như trong khung giờ nhất định. Nhưng hôm nay bởi vì bận việc hoặc là bởi vì một lý do nào đó mà thay đổi vị trí cũng như giờ giấc cho ăn khiến cho chúng không quen và sẽ bỏ ăn.
  • Vắng chủ và người thân: Chó là một loài động vật trung thành, thông minh. Và nó sẽ kết thân, nghe lời cũng như nũng nịu với những người thường xuyên chăm sóc, yêu thương cũng như chơi đùa với nó. Chính vì thế, ở trong những ngày mà các bạn đi xa và giao chúng cho một người lạ và không thân thiết lắm, thì rất có khả năng chúng cũng sẽ bỏ ăn.

Có một vài nguyên nhân khác, đó là do người thân ở trong gia đình của nó bị đau bệnh và chết thì chó chó của bạn cũng sẽ buồn, bỏ ăn.

Bỏ ăn bởi vì bệnh lý

Chú chó bỏ ăn có thể sẽ kèm với một vài triệu chứng khác nhau như: phân có máu, nôn, tiêu chảy, kiệt sức, lừ đừ. Đây chắc chắn là những biểu hiện của căn bệnh nào đó đã khiến cho chúng bị mệt mỏi, không còn sức lực để ăn và bị chán ăn. Tùy thuộc vào mức độ cùng với những triệu chứng kèm theo ra sao, để các bác sĩ thú ý có thể xác định được bệnh của chú chó và có những phương pháp điều trị thích hợp.

nguyên nhân khiến chó bỏ ăn
Những biểu hiện của chó khi bỏ ăn

Các căn bệnh thường hay gặp sẽ có biển hiện ban đầu là mệt mỏi và bỏ ăn. Các bạn nên biết đó có thể là một trong 2 căn bệnh nguy hiểm như Care hoặc Pravovirus, nếu như chúng kèm theo biểu hiện tiêu chảy liên tục, nôn và mất nước, suy nhược.

Nếu như vừa mới thấy xuất hiện những triệu chứng này, thì các bạn hãy mau chóng mang chú chó cưng tới gặp bác sĩ thú y. Bởi 2 căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và có khả năng tử vong rất cao, nếu như không phát hiện bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó, đối với những chú chó con nhỏ tuổi thì vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm. Câu trả lời đó là rất có thể chúng bị mắc giun sán bởi vì bạn chưa tẩy giun định kỳ.

Cần chăm sóc chó lười ăn, bỏ ăn như thế nào?

Xác định chế độ ăn uống cho chú chó

Đối với những chú chó bị ốm thì ta cần phải mang chúng đến bác sĩ thú y khám và điều trị. Còn đối với những con chó biếng ăn do thói quen thì bác sĩ sẽ tiêm liều thuốc kích thích ăn chúng nó. Trong quá trình tiêm thì các bạn cần phải huấn luyện lại chú chó để cho nó không chê đồ ăn nữa.

làm sao khi chó lười ăn
Hãy xác định một chế độ ăn uống hợp lý cho chú chó của mình

Cần phải thực hiện một chế độ ăn cho chú chó. Lần một chuẩn bị một lượng thức ăn cho chú chó và hãy để xuống cho nó ăn. Nếu như sau 15 phút mà nó không ăn thì các bạn hãy đem chỗ thức ăn ấy đi. Không được năn nỉ hoặc là mắng chúng.

Nó có thể sẽ bị sợ hoặc là nhờn với các bạn. Lần thứ 2 (bữa ăn cùng ngày), các bạn cũng cần phải chuẩn bị một lượng thức ăn như thế. Nếu như chú chó không ăn thì các bạn hãy làm như lần một. Nếu như chúng bắt đầu ăn thì các bạn hãy xác định mức độ thèm ăn của chúng. Khi chúng thấy đói và không có gì ăn thì chúng sẽ thèm ăn trở lại và cũng không còn bị biếng ăn nữa.

Nên bỏ đi thức ăn còn thừa sau mỗi bữa của chó

Chú chó biếng ăn cũng có thể là do đồ ăn đã bị ôi thiu và nó cũng không muốn ăn lại thức ăn đó. Nếu như bạn có tính cho chúng ăn đồ ôi thiu thì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Đồ ăn thừa và chế biến nhiều lần cũng sẽ gây ra mất vệ sinh và cũng sẽ gây ra bệnh cho chú chó. Từ đấy nó cũng sẽ trở nên bị chán ăn, và lười ăn.

không dùng lại thức ăn thừa cho chó
Không nên tích trữ lại thức ăn ngày qua ngày

Nếu như các bạn cho chó ăn đồ ăn vào một bữa mà chú chó không ăn. Thì các bạn cũng nên đổ đồ ăn đó đi và sau mỗi bữa thì cần thay bằng đồ ăn mới. Không nên để nó ăn lại đồ cũ bởi vì nếu như vậy thì chú chó biếng ăn và cũng sẽ nặng hơn.

Xem thêm:

Cho chó ăn những loại thức ăn khô

Trên thị trường, hiện nay có bạn rất nhiều các loại đồ ăn khô dành cho chó. Và các bạn cũng rất dễ tìm kiếm được loại thích hợp. Đồ ăn khô cũng sẽ giúp cho chúng dễ ăn và nó cũng sẽ có nhiều thành phần cũng như mùi vị khác nhau. Những loại đồ ăn này được sản xuất rất tự nhiên và tốt cho sức khỏe của chó.

Cho chó ăn khi bị ốm
Những đồ ăn chó nên ăn khi bị ốm

Tuy nhiên bạn cần biết cách lựa chọn để không chọn phải loại dởm. Cho nên hầu hết chú chó lười ăn khi ăn những khi ăn thức ăn khô thì sẽ thấy ngon miệng trở lại.  Vậy nên vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm thì câu trả lời là bạn hãy tìm hiểu và mua cho chú chó thử những loại đồ ăn khô để giúp cho chú chó biếng ăn nhà bạn khỏe mạnh, và sức ăn trở lại.

Khi chú chó bị ốm ta cần phải làm gì?

Những dấu hiệu để nhận biết chó bị ốm

Chó cũng giống như con người giống như người, mỗi khi thời tiết thay đổi thì nhiệt độ của cơ thể chúng cũng thay đổi. Và khi ấy chúng sẽ rất dễ bị ốm. Chó sẽ không biết nói nên mỗi khi đau ốm và chúng không biết phải nói cho bạn rằng chúng đang không được khỏe. Vậy cho nên các bạn cần phải theo dõi và quan sát các biểu hiện của nó để có thể phát hiện ra bệnh kịp thời.

dấu hiệu khi chó bị ốm
Những dấu hiệu khi chó của bạn bị ốm

Cơ thể chú chó sẽ mệt mỏi, uể oải, và run rẩy. Vẻ mặt của chúng luôn lờ đờ, mệt mỏi và thường nằm ở một chỗ. Chó ít vận động hơn so với thường ngày và sẽ ngủ nhiều hơn.

Chó thường thay đổi thói quen ăn uống. Chó chán ăn, biếng ăn và hay bỏ đói. Khi chú chó bị ốm thì hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng, nước tiểu hoặc là phân của chúng khác thường hơn so với mọi khi.

Khi các bạn quan tâm chú chó và vuốt ve cho chúng thì chúng sẽ không còn cảm thấy hứng thú như mọi khi nữa. Khi ấy các bạn hãy quan sát điều khách thường ở trên cơ thể chúng như lông không còn mượt, tai rũ xuống và nhìn nhem nhuốc. Khi đó bạn sẽ biết vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm.

Phương pháp chăm sóc chó khi chú chó bị ốm

Khi chú chó bị ốm nhẹ thì chúng ta nên đưa chúng tới trạm thú y uy tín khám và bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc. Sau đó, các bạn sẽ chăm sóc chúng ngay ở nhà. Còn đối với trường hợp nếu như ốm quá nặng thì chúng sẽ phải ở trạm thú y để nhận điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Không nên chó chó ăn khi có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy

Đối với những con chó đang khỏe mạnh nhưng tự nhiên lại có những triệu chứng tiêu chảy hay nôn mửa. Thì các bạn không nên cho chúng ăn, bởi vì nếu như chó chúng ăn thì chúng sẽ nôn mửa nhiều hơn.

chăm sóc chó khi bị nôn, tiêu chảy
Hãy chú ý khẩu phần ăn khi chú chó của bạn bị ốm nhé

Không nên cho chúng ăn những loại thức ăn yêu thích khi bị tiêu chảy. Hoặc là không để chúng gặm xương hay đồ chơi bởi vì có thể gây vi khuẩn ở trong đường ruột của chó.

Bảo đảm cho chú chó luôn được uống nước sạch

Khi chó bị ốm thì cơ thể sẽ rất dễ bị mất nước. Vì thế, các bạn luôn cần phải bổ sung thêm lương nước cho chúng. Ngoại trừ khi chú chó bị tiêu chảy thì không nên cho chúng uống nước.

cho chó uống nước sạch khi bị ốm
Kiểm tra nguồn nước trước khi cho chú chó của bạn uống

Cho chú chó ăn những loại thức ăn nhạt trong vài ngày

Sau khi chú chó đã khỏe dần hơn thì các bạn nên cho chúng ăn nhẹ. Các bạn cũng có thể cho chúng ăn nhạt trong 1 tới 2 ngày. Khẩu phần ăn nhạt, tuy nhiên cũng phải bảo đảm có đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như trong một phần tinh bột, một phần đạm. Chú ý là thức ăn cần phải dễ tiêu hóa.

chó ăn gì khi bị ốm
Thức ăn hạt sẽ giúp chú chó dễ ăn hơn

Phần tinh bột chọn lựa tốt nhất cho chú chó là cơm trắng. Phần đạm thường sẽ được sử dụng có thể là thịt gà, phô mai, hoặc là thịt xé nhỏ. Chia thành nhiều bữa nhỏ cho chúng ăn để chúng dễ tiêu hóa hơn. Đối với những chú chó biếng ăn thì có thể cho chúng ăn những loại thức ăn khô để chúng dễ ăn hơn.

Hạn chế việc cho chúng chạy nhảy, tập luyện

Khi chú chó bị ốm thì chúng cần phải được nghỉ ngơi nhiều. Vì thế các bạn cũng nên hạn chế thời gian tập luyện của chúng so với ngày thường. Nên dắt chúng đi dạo một lúc cho chúng được thoải mái hơn. Tuy nhiên, không nên để cho chúng chạy nhảy nhiều bởi vì như vậy cơ thể sẽ mất sức vì cơ thể vẫn còn chưa được khỏe. Việc này đặc biệt quan trọng khi mà chú chó bị đau chân.

lưu ý gì khi chó bị ốm
Tránh cho chú chó của bạn ra ngoài khi bị ốm

Quan sát phân cùng với nước tiểu của chó

Khi chú chó bị ốm thì bạn cần phải chú ý tới lượng phân cùng với nước tiểu. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ bệnh của chú chó. Nếu như các bạn thường để chú chó tự đi vệ sinh thì mỗi khi bị ốm các bạn cũng nên dắt chúng đi. Khi ấy, bạn sẽ quan sát được nước tiểu hoặc phân của chúng để xem được tình trạng của bệnh.

theo dõi sát sao khi chó bị ốm
Chú ý quan sát phân và nước tiểu của chú cún

Khi chú chó bị ốm thì sẽ không kiểm soát được cơ thể. Cho nên rất có thể nó sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ. Khi ấy, bạn cũng không nên mắng hoặc là phạt nó bởi vì nó sẽ lẩn tránh bạn.

Cho chúng khám tại các trạm thú y uy tín

Để tìm hiểu vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm trong khi bạn không biết phương pháp điều trị thì hãy đưa chúng tới trạm thú y. Các bạn hãy báo cáo cụ thể những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Sau đó, các bạn sĩ sẽ khám cũng như điều trị bệnh cho chú chó.

đưa chó đi khám khi bị ốm
Hãy đưa chó đi khám để đảm bảo sức khỏe của chúng nhé

Nếu như các bạn bận rộn mà không thể chăm sóc được khi chúng ốm. Thì tốt nhất là để chúng ở trạm thú y. Ở đấy chúng sẽ được chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Cho tới khi nó khỏi bệnh thì các bạn hãy đưa chúng về nhà.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn? Cần làm gì khi chó bị ốm. Để có thể chăm sóc cho chú chó cưng nhà mình được tốt hơn.