Chắc hẳn chúng ta không ai còn xa lạ gì với căn bệnh dại ở chó. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm. Vì thế, để có được cách điều trị và phòng ngừa thì chúng ta cần biết những triệu chứng bệnh dại ở chó. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá về căn bệnh này nhé..

Cách nhận biết triệu chứng bệnh dại ở chó

Chó khi mắc bệnh dại thường sẽ xảy ra ở 3 thể khác nhau. 

Chó dại ở thể điên cuồng

Chú chó khi mắc bệnh ở thể này thường rất hung dữ và có thể chia thành 3 thời kỳ như sau:

Thời kỳ đầu của bệnh

Triệu chứng bệnh dại ở chó đó là những thay đổi ở trong thói quen của con vật. Cụ thể như lo lắng, bứt rứt, và có khi lại tỏ vẻ quấn quýt, vui mừng hoặc là lại tỏ vẻ buồn rầu. Chú chó thường sẽ ăn nhiều hơn bình thường, có thể bị sốt và nước dãi lúc này đã có virus dại. Ở trong thời kỳ này thì cũng chỉ cần vài giờ, tuy nhiên cũng có trường hợp là 1 đến 2 ngày.

bệnh dại ở chó

Thời kỳ chú chó phát bệnh

Biểu hiện của thời kỳ này là sự biến loạn quá độ, điển hình như: con vật luôn cử động và nhảy lên, bắt đớp các con rười tưởng tượng hoặc là những kẻ thù không có thực. Chú chó khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu trở lên khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát.

Tiếng sủa kéo dài và cuối cùng thì rướn cao lên thành các tiếng hú rất ghê rợn. Bất kỳ một sự kích thích này cho dù nhỏ thì cũng đều có thể làm cho chú chó lên cơn dại và cắn người hoặc cắn những con vật khác, thậm chí là tự cắn chính bản thân. Chúng thường căn rất mạnh và bỏ ra ngoài đường chạy rông khắp mọi nơi.

thời kỳ bệnh dại

Phạm vi hoạt động của chó dại có khi lên đến 50km. Vì thế, những chú chó bị mắc bệnh dại vô cùng nguy hiểm. Chúng là một mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho con người cũng như cho những con vật khác.

Xem thêm:

Thời kỳ chó bị bại liệt

Triệu chứng bệnh dại ở chó trong thời kỳ này là mắt lõm sâu, gầy còm, vẻ mặt phờ phạc, hàm trễ xuống không nuốt được và kêu thất thanh. Bại liệt bộ phận sau và làm cho con vật xiêu vẹo bị tiểu tiện,  đi phân táo bón và cuối cùng là vật ngã xuống, rồi dẫn đến cái chết.

Thể bại liệt và thể dại câm

Nhìn chú chó ngơ ngác, buồn bã, bồn chồn và bỏ ăn. Chúng thường chui vào góc tối và nằm lì ở đó. Sau vài ngày thì sẽ bị liệt chân, liệt hàm, và lưỡi thè ra, nước dãi thì chảy tự do. Không có khả năng cắn người, chúng bị sụt cân nhanh chóng, và chỉ nằm lì một chỗ chờ chết. 

các thể bệnh dại ỏ chó

Ở những con chó con thì rất ít khi gặp ở thể dại điên cuồng mà khi mắc bệnh thì thường có hành động buồn bã, mơn trớn, liếm chân người. Sau khoảng 3 đến 5 ngày sẽ chết trong tư thế bị liệt hoàn toàn. Thể dại này đặc biệt nguy hiểm bởi vì nó rất khó để phát hiện.

Thể ruột ở chó dại

Ở thể này là thể hiếm gặp nhất và có triệu chứng bệnh dại ở chó giống như bị đau dạ dày. Chú chó sẽ bị nôn mửa, đau ruột và đau dạ dày. Chúng cũng không có biểu hiện như ở 2 thể dại trên. Ở thể ruột sẽ phát tác danh như là thể dại câm.

Phòng chó cắn và căn bệnh dại ở chó

Để có thể phòng ngừa chó bị dại, thì biện pháp tốt nhất đó là tiêm phòng dại cho chú chó. Khi chú chó được 2 tuần tuổi thì hãy đưa chúng tới những cơ sở thú y gần nhất để được tiêm phòng. Hãy lặp lại mũi tiêm mỗi năm 1 lần. Đây cũng chính là cách phòng bệnh dại hiệu quả nhất.

phòng tránh chó cắn

Vệ sinh cũng chính là một khâu vô cùng quan trọng. Cho dù phòng bệnh nào đi chăng nữa thì việc vệ sinh nơi ở chính là điều tất yếu. Nơi ở sạch thì sẽ tạo ra một môi trường không có virus, vi khuẩn phát triển. Nên tắm chó chú chó theo như lịch để ngăn chặn được vi khuẩn phát triển lâu dài.

Khi đưa chúng đi dạo thì cách tốt nhất là nên có người đi kèm cùng với chúng. Điều này sẽ tránh việc xung đột giữa chú chó với những con chó bị dại khác.

Bạn hãy lập danh quản lý các con vật nuôi ở trong khu dân cư. Xử lý triệt để những chú chó, mèo hoang. Đây chính là những mầm bệnh sống lây truyền.

Các con vật nuôi chết vì dại cần phải được đốt cũng như là xử lý sinh hóa. Nơi mà chúng đi qua và chết cần phải được khử trùng cẩn thận.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về căn bệnh dại và những triệu chứng bệnh dại ở chó cùng với cách phòng ngừa từ hungthucung.com. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để ngăn chặn cũng như đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.