Đối với những người nuôi chó thì chắc chắn sẽ quan tâm đến loài chó sợ nhất là mùi gì. Và khi biết được họ sẽ tránh các loại thức ăn hay những đồ vật có mùi ấy ở gần chú chó. Việc này sẽ giúp bảo đảm sự an toàn với chú chó nhà bạn. Vậy chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé

Chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản chú cho cưng như thế nào?

Chó sẽ sợ mùi gì nhất?

Chó chính là loài động vật có khứu giác vô cùng nhạy bén. Vì thế, nên chúng có thể đánh hơi và thấy mùi rất nhanh. Chó cũng giống như người, nó sẽ rất sợ một vài mùi đặc trưng. Khi chúng ngửi thấy mùi đó thì chúng sẽ tỏ ra sợ hãi. Và đối những những chú ngoan thì người chủ cũng sẽ lưu ý việc tránh các mùi ấy ở bên cạnh nó. Và khi ấy, chúng sẽ không còn cảm thấy sợ hãi nữa.

Chó sợ mùi hoa quả
Chó là loài vật rất nhạy cảm với mùi

Một vài chú chó hay đái bậy và ị bậy, thậm chí chúng không nghe lời của chủ. Khi ấy, người chủ sẽ sử dụng các mùi đó để trị những tật xấu này của chú chó. Bởi vì, chó sợ mùi ấy cho nên sẽ dễ huấn luyện hơn, để chúng tỏ ra nghe lời hơn. Hoặc mỗi khi chú chó đi vệ sinh bậy ở nhà hàng xóm thì họ sẽ sử dụng mùi đó để đuổi chúng đi. Và từ lần sau thì chúng sẽ không dám đi bậy ở nhà người ta nữa.

Vậy sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ vấn đề chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản ngay dưới đây nhé.

Chó sợ mùi các loài cây họ cam, quýt, bưởi

Chó rất sợ mùi của cây quýt, chanh, cam, bưởi. Cho nên nó sẽ rất sợ phải ra vườn mà ngửi thấy những loại cây này. Và các bạn cũng dễ dàng để có tính dầu hương cam. Nếu như chú chó nhà bạn hay cắn vật dụng ở trong nhà thì các bạn có thể xịt ít hương thơm tinh dầu cam, bưởi lên chúng.

chó sợ mùi cam quýt
Chó sợ mùi cam quýt bưởi, những loại trái cây nhiều Vitamin C

Hoặc, các bạn mà muốn cho chú chó đi vệ sinh đúng chỗ thì các bạn cũng có thể xịt hương thơm này vào các chỗ mà chúng hay đi bậy. Hoặc chú chó nhà bạn rất thích ra vườn để đào bới đất bẩn thì các bạn nên rải một ít lá chanh quanh vườn. Khi ấy nó sẽ không dám lại gần vườn để đào bới nữa bởi vì chú chó rất sợ mùi của lá chanh.

Chó rất sợ mùi cây tùng và cây thông

Có rất nhiều cũi dành cho chó được bày bán trên thị trường làm bằng loại gỗ của cây tùng hoặc cây thông. Nhưng, các mùi này thường có mùi hắc. Cho nên, chú chó rất sợ mùi của loài cây này và chúng sẽ khiến cho chú chó của bạn cảm thấy khó chịu.

chó sợ mùi thông tùng
Thông và tùng cũng là loại cây có mùi khiến cho sợ

Và không muốn nằm ngủ ở trong chiếc cũi như này. Các bạn cũng nên mua những chiếc cũi mà mùi trung tính điển hình như gỗ xoan hoặc gỗ mít. Khi chú chó nhà bạn ngủ trong ấy sẽ cảm thấy thoải mái hơn và cũng tránh gây ra rắc rối cho thú cưng.

Nhưng, không phải đa số con chó nào cũng sợ mùi cây tùng hay mùi thông. Thậm chí là có một vài con sẽ tỏ ra hứng thú đối với mùi này. Vào các dịp như Noel mà nhà bạn có trang trí cây thông, chú chó cũng sẽ rất thích tới gần để chơi đùa.

Chó sợ mùi của cây bạch đàn

Hầu hết thì các loài động vật đều ghét những mùi được tiết ra từ các loài cây có chứa độc tố. Điển hình như cây bạch đàn. Tinh dầu của cây bạch đàn có chứa rất nhiều độc tố, và tất nhiên nó có hại cho chó. Vì thế, giống chó sợ mùi cây bạch đàn và cũng không muốn tới gần những chỗ mà có mùi của cây này.

Chó sợ mùi cây bạch đàn
Bạch đàn cũng khiến chú chó của chúng ta sợ đó nhé

Còn đối với con người thì mùi của cây bạch đàn có thể được sử dụng làm thuốc. Nhưng đó cũng lại không phải là biện pháp hay cho việc dạy dỗ chú chó tránh xa nơi nào đó. Không những không thể nào dạy được nó mà còn có thể gây hại cho chú chó cưng.

Chó sợ mùi hương của cây lộc đề

Mùi hương của cây lộc đề là một mùi hương vô cùng dễ chịu. Và có nhiều người thích để hương của lộ đề ở trong nhà. Tuy nhiên thì loài chó lại không hề thích mùi này, và có một vài chú chó lại thấy sợ mùi hương này. Người ta cũng thường sử dụng hương lộc đề để chế biến thành những sản phẩm khác nhau.

chó sợ mùi cây lộc đề
Lộc đề cũng là 1 loài hương mà chó sợ

Cụ thế như kẹo cao su, thêm hương vị cho những ly cooktail. Vì thế chú chó sẽ thường xuyên ngửi thấy và nó sẽ có những biểu hiện sợ hãi.

Nếu như các bạn muốn ngăn chú chó khỏi nơi nguy hiểm nào đó thì cũng có thể bạn muốn ngăn những chú chó khỏi những nơi nào đó nguy hiểm cho nó thì có thể sử dụng hương lộc đề. Để thực hiện, các bạn cũng chỉ cần nhúng miếng bông gòn cùng với tinh dầu lộc đề và để chúng ở nơi mà muốn chú chó tránh.

Hương của lộc đề vô cùng an toàn cho nên các bạn có thể yên tâm khi sử dụng nó. Vì thế, có rất nhiều người đã sử dụng mùi hương lộc đề để huấn luyện chó theo những quy tắc bằng các cách riêng.

Chó sợ mùi của tỏi

Cũng có nhiều người sợ mùi tỏi, ghét ăn tỏi, và một và chú chó cũng thế, chúng sợ mùi tỏi. Rất ghét cảm giác ở trong miệng có mùi của tỏi. Những chú chó sợ mùi tỏi thường rất thính và chúng có thể đánh hơi được mùi ngay.

chó sợ mùi tỏi
Tỏi là thực phẩm nhiều mùi, và chó cũng rất sợ mùi của chúng

Nếu như chú chó nhà bạn mà sợ mùi thỏi mà các bạn lại cố tình cho chúng ăn thì chúng có thể sẽ bỏ bữa hoặc là nôn ra. Và từ bữa sau bạn nên tránh cho chú chó ăn phải những loại thức ăn có tỏi. Trên đây là giải đáp cho câu hỏi chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản và tốt nhất cho chú chó sẽ như nào. Chúng ta tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Những điều cơ bản nên biết khi chăm sóc chó

Nơi ở của chú chó

Nơi ở của chú chó cần phải thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Có đủ ánh sáng để chúng được tắm nắng. Tránh để chú chó ở vị trí coa như là cửa sổ hay ban công rất dễ bị rơi ngã. Và cũng không nên cho chú chó nằm ở phòng điều hòa bởi vì nó sẽ dễ bị bệnh.

Nơi ở của chó cần được làm sạch
Bạn nên chăm sóc nơi ở của chú cún cẩn thận

Cho chú chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản đó chính là nên đưa chú chó tới gặp bác sĩ thú y có kinh nghiệm để khám sức khỏe tổng thể cũng như trực tiếp tư vấn phương pháp chăm sóc chú chó của bạn. Và yêu cầu các bác sỹ cấp sổ theo dõi sức khỏe cho chú chó có ghi số điện thoại cùng địa chỉ liên hệ ở trong trường hợp khẩn cấp.

Nên tắm cho chó ra sao?

Không nên tắm cho chú chó bằng nước ngay sau khi mới đem chú chó về. Nếu như chú chó có mùi hôi thì cũng có thể tắm cho chúng bằng các loại phấn khô. Nếu như tắm ngay thì chú chó sẽ rất dễ có khả năng bị viêm phổi cũng như kế phát sáng những căn bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm.

Những điều cần chú ý khi tắm cho chó của mình
Hãy chú ý trước khi tắm cho chú chó của mình nhé

Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho chó con

Trong bài Chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản này thì vấn đề về chế độ dinh dưỡng là việc cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của chú chó.

chế độ dinh dưỡng chó con

– Không nên cho chó ăn những loại thức ăn bị ôi thiu, những loại thức ăn của mèo, cám lớn hoặc là nước rác, hay phân người và phân những động vật khác.

– Khẩu phần ăn cần phải đảm bảo đầy đủ cũng như cân bằng những chất dinh dưỡng cho chó.

– Không nên quá lạm dụng thuốc, hay những loại thức ăn tổng hợp. Tốt nhất là các bạn hãy cho chú chó ăn ruốc thịt hay cháo thịt không có mỡ.

Đặc biệt lưu ý không nên cho chó ăn quá nhiều sữa, cá tanh và mỡ. Không cho chúng ăn phổi, gan bò lợn vì các loại thực phẩm này khá bẩn, và gan còn có chứa nhiều độc chất dễ gây ra ung thư.

 khẩu phần ăn của chú cún nhà bạn
Hãy chú ý khẩu phần ăn của chú cún nhà bạn

Mỗi ngày hãy cho chú cho chó con ăn khoảng từ 3 đến 4 bữa, không nên cho chúng ăn quá no, đảm bảo cho cho chú chó uống đủ nước sạch.

– Những dụng cụ cho ăn: bát, đĩa,… cần phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo cũng như phải đảm bảo xối nước sạch hết độ kiềm sút (bazơ) của xà-phòng.

– Khi bạn thấy chú chó có các biểu hiện khác thường như: bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, nghi ốm thì phải ngừng cho ăn. Và mang chúng đến phòng khám thú y uy tín để chẩn đoán căn  bệnh kịp thời.

Phòng ngừa các dịch bệnh cho chó

– Tiêm phòng dịch cho chó         

+ Sau khi đã mang chú chó về nuôi khoảng 1 tuần thì các bạn nên mang chú chó tới gặp bác sĩ thú ý để kiểm tra sức khỏe cho chú cún và nhận tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho chú cún nhà bạn.

Những bệnh ở chó cần lưu tâm
Hãy luôn để ý đến chú cún của bạn

+ Nếu như chó nhà bạn vẫn chưa được tiêm phòng thì nên cho chúng tiêm vacxin phòng 5 hoặc là 7 bệnh chuyền nhiễm điển hình như bệnh: Care, pravo, lepto hay parainfluenza, bệnh dại,…

– Tẩy giun sán định kỳ: Tẩy ít nhất 2 lần khi chú chó được 4 tháng tuổi, trị những loại giun như: đũa, giun móc,… Nên cho chúng uống thuốc phòng bệnh “giun tim” từ khi 4 tháng tuổi.

Trên đây là bài viết về chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản. Hi vọng những thông tin từ hungthucung.com này sẽ giúp các bạn chăm sóc chú chó cưng nhà mình tốt hơn. Chúc chú chó nhà bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và hoạt bát.