Bị chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn ra sao? Thường thì khi bị chó cắn sẽ không gây ra quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu như con chó đó đang mang trong mình mầm bệnh dại thì các vết cắn đó lại vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần vết thương ngoài da thôi cũng đủ khiến cho người bị chó dại cắn lây bệnh dại rồi. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này và cách sơ cứu hiệu quả hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Bị chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn hiệu quả

Chó cắn liệu có nguy hiểm không?

Ngoài việc bị tổn thương ở ngoài da thì người bị động vật như chó, mèo tấn công sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh dại. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm do virus dại gây lên. Nó sẽ có tác động lên hệ thần kinh và có tỷ lệ tử vong rất cao gần 100%. Ở trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị.

chó cắn có nguy hiểm

Theo các bác sĩ thì virus dại chủ yếu sẽ lây truyền từ nước bọt của những con vật bị dại sang người thông qua vết cắn hoặc là vết xước ở trên cơ thể con người. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể bị lây truyền sang người khi mà động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc là tiếp xúc vào các chỗ mà da bị trầy xước, lớp niêm mạc mũi, miệng.

Phương pháp xử lý đúng khi bị chó cắn

Nếu như con của bạn hoặc bạn bị chó cắn thì việc đầu tiên bạn cần làm trước khi hoảng sợ đó chính là đến ngay bệnh viêm hoặc là cơ sở y tế gần nhất. Các vết chó cắn vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là chó đi lạc. Cũng không được xem thường nếu như chú chó đó là vật nuôi ở trong nhà, bởi vì đã mang mầm bệnh ở trong miệng nên chúng cũng có thể lây bệnh dại.

Xử lý vết thương cùng với các cách sơ cứu ban đầu sau đây cũng sẽ rất có ích. Các bạn cần phải bảo đảm là bé luôn giữ được trật tự và bình tĩnh khi tình hình có thể vượt qua khỏi tầm kiểm soát và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé con.

Trong trường hợp chó cắn không chảy máu

Trong trường hợp này thì chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn ra sao? Đối với người bị chó cắn mà không chảy máu thì không cần phải tới bệnh viện, tuy nhiên cần phải thực hiện các phương pháp sơ cứu sau đây. Nếu như không các bạn vẫn có thể có nguy cơ mắc bệnh dại:

cách sơ cứu khi bị chó cắn
Cách sơ cứu khi bị chó cắn

Hãy làm sạch vết thương

Đây chính là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng đó là xử lý vết thương khi bị chó cắn. Vết thương cần phải được rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết các mầm bệnh. Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng xà bông để rửa vết thương thật nhẹ nhàng và không nên chà xát mạnh.

Sử dụng thuốc sát trùng

Để có thể loại bỏ được tận gốc mầm bệnh thì các bạn có thể sử dụng các loại nước sát trùng như cồn hay oxi già. Các loại thuốc này sẽ giúp loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn ở một mức nhất định. Nhưng, các bạn cũng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ chất ở trên lên vết thương và hãy thổi nhẹ bởi nó sẽ rất xót.

Và các bạn tuyệt đối không không được dùng những loại chất kích thích để loại bỏ đi mầm bệnh dại như nước ép, axit, ớt bột, hay nhựa cây,… Đồng thời cũng không được băng bó vết thương hoặc là sử dụng thuốc đắp kín vết thương, sẽ làm cho nó lâu khỏi hơn đó.

Đối với trường hợp bị chó cắn chảy máu

Với trường hợp chó cắn chảy máu thì chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn ra sao? Ngoài việc thực hiện những thao tác trên thì các bạn cần phải thực hiện thêm những thao tác sau:

Nâng cao vùng của vết thương: Khi bị chó cắn ở chân hay tay thì cần phải giơ cao vùng bị thương lên. Đây chính là việc cần thiết giúp cầm máu đặc biệt hiệu quả.

tiêm phòng khi bị chó cắn
Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng

Thao tác cầm máu

Sau khi đã bị chó cắn mà vẫn chảy máu từ 10 cho đến 15 phút thì người bệnh cần phải tiến hành việc rửa vết thương và cầm máu. Phương pháp thực hiện: Hãy đặt 3 miếng gạc Y tế lên vết thương, sau đó chờ trong vòng 7 phút rồi đặt thêm một miếng gạc khác. Các bạn cũng nên giữ miếng gạc đó cho tới khi máu ngừng chảy.

Trong trường hợp vết thương sâu và phun ra nhiều máu, hay máu chảy thành tia thì các bạn cần phải sử dụng dây thun và garo xung quanh vết thương. Sau đó, hãy đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất, càng sớm, càng tốt.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp bị chó cắn đối tượng là trẻ em, hoặc là người bị chó cắn ở bộ phận nhạy cảm điển hình như mắt, đầu, cơ quan sinh dục, hay các chi,… thì cần phải đưa tới bệnh viện ngay để được sơ cứu.

Tiêm phòng bệnh dại

Sau những biện pháp sơ cứu trên, thì các bạn cần phải tới trung tâm y tế để được các bác sĩ tư vấn cũng như chỉ định tiêm phòng dại. Ngoài ra, các bạn cần phải theo dõi con vật đã cắn bạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày cắn. Nếu như chúng có các biểu hiện bất thường như ốm, bị bệnh, chết, bị giết hay mất tích…thì cần phải báo ngay cho các bác sĩ

Xem thêm:

Điều cần biết về bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Bệnh ghẻ ở chó là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Phương pháp xử lý sai khi bị chó cắn

Không đi tiêm phòng

Tiêm phòng chính là phương pháp tốt nhất để có thể đối phó với căn bệnh dại. Nhưng có nhiều người lại chủ quan lại không tiêm và dẫn tới các hậu quả xấu. Nguyên nhân dẫn tới tử vong do căn bệnh dại đã được thống kê đó là hầu hết các nạn nhân đã chủ quan và bỏ qua việc phòng tránh bệnh.

Phương pháp xử lý khi bị chó cắn
Đừng chủ quan khi bị chó cắn

Việt Nam hiện đã có vacxin phòng bệnh dại khi mà bị chó mèo dại cắn. Tuy nhiên thì vẫn có nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc đã xảy ra. Bởi vì sự thiếu hiểu biết trong việc phòng ngừa và không xử lý cũng như điều trị kịp thời, đúng cách sau khi đã bị con chó dại cắn.

Nhờ vào bác sĩ kiểm tra virus dại

Chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn ra sao? Bởi vì sự thiếu hiểu biết cho nên có một số người tin và có suy nghĩ lệch lạc đó là bị chó dại cắn mà đi tiêm phòng thì sẽ dễ bị si ngốc đi. Vì vậy, họ đã tìm tới các thầy lang để lấy những loại thuốc nam về uống. Và cũng đã có nhiều gia đình phải đã phải đau đớn, bất lực trước cơn những con phát dại của người thân sau một khoảng thời gian dài chạy theo thầy lang để được chữa trị.

Vết thương vốn dĩ sẽ không thể nói lên được con chó đó có mang mầm bệnh hay không. Việc nhờ thầy lang kiểm tra là một việc vô cùng sai lầm. Vì thế, an toàn nhất vẫn là tới kiểm tra và tiêm phòng ở những trung tâm y tế dự phòng hay các trạm y tế uy tín.

Chủ quan bởi vì đó là chó nhà

Căn bệnh dại vốn không chừa bất cứ một con chó nào. cho dù đó là chó nhà bạn nuôi. Khi chúng đã mang trong mình virus dại thì vết cắn sẽ truyền bệnh và khiến cho người bị cắn tử vong. Nếu như không được tiêm phòng và xử lý kịp thời.

Bị chó cắn cần phải kiêng ăn gì?

Chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn ra sao? Bị chó cắn thì không nên ăn gì? đây cũng là những băn khoăn của rất nhiều người. Theo nhiều người thì nếu như bị chó cắn sẽ không phải kiêng ăn gì cả. Nhưng, các bạn cần phải tránh các loại chất kích thích như rượu, bia, các thực phẩm có hại cho sức khỏe.

bị chó cắn nên kiêng ăn gì
Những lưu ý nếu như bạn bị chó cắn

Ngoài việc không cần phải kiêng ăn gì thì những người bị chó cắn nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cần phải nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho cơ thể phục hồi được nhanh chóng nhất. Nếu như gặp phải các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt hay buồn nôn thì cần phải đưa các nạn nhân tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp theo dõi.

Biện pháp phòng chống chó cắn và căn bệnh dại

Để có thể hạn chế được những nguy cơ mắc phải bệnh dại, thì Bộ Y tế đã khuyến cáo:

– Người dân cần phải hạn chế việc nuôi chó, mèo. Nếu như có nuôi thì cần phải cho chúng đi tiêm phòng dại theo định kỳ của những bác sĩ thú y. Bên cạnh đó, người dân cần phải nuôi nhốt và không được thả rông, cũng không nên cho trẻ được chơi đùa, gần gũi với chó mèo. Nhất là khi mà chúng đang ăn uống.

phương pháp phòng chống chó cắn
Hãy chú ý đừng để bị cắn nhé

– Đối với việc tiêm phòng bệnh dại, thì các nạn nhân cần phải được tiêm đầy đủ 5 mũi, và theo đúng lịch, không được uống rượu bia và các loại thuốc ức chế miễn dịch cùng với thuốc Corticoid.

– Cần phải báo ngay cho chính quyền và những cơ quan thú ý ở địa phương về những biện pháp tiêu hủy chó mèo khi bị dại. Đồng thời cần phải cách ly, theo dõi động vật có các biểu hiện của bệnh dại.

– Theo dõi về tình trạng của con vật, sau khi chúng cắn người. Trong vòng 15 ngày, nếu như xuất hiện bị sốt hay lên cơn dại hoặc là bị chết thì cần phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Với các thông tin về chó cắn có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị chó cắn từ hungthucung.com đã chia sẻ trên đây. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi bị chó cắn. Nếu như còn thắc mắc nào đó hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.