Trường hợp nôn ra máu khá phổ biến ở các chú chó, và chúng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chú chó. Vậy tại sao chó bị nôn ra máu, nó có triệu chứng gì? và cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

Tại sao chó bị nôn ra máu ?

Có rất nhiều lý do khiến cho chú chó bị nôn ra máu, vậy sau đây sẽ là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

vì sao chó nôn ra máu
Tìm hiểu nguyên nhân chó bị nôn ra máu
  • Chú cho nhà bạn mắc bệnh về đường tiêu hóa như là viêm ruột.
  • Những loại bệnh nhiễm trùng, trao đổi chất, thần kinh hay hệ hô hấp do các loại virus gây ra.
  • Chú chó bị suy gan, bị chấn thương ở vùng đầu hoặc là giun tim.
  • Chú chó mắc bệnh đông máu, và giảm tiểu cầu bởi vì sử dụng thuốc.
  • Chú chó ăn phải thuốc chuột hoặc là bả chó.
  • Chó bị bỏng, đại phẫu hoặc là sốc nhiệt.
  • Chó khi tiếp xúc với những chất độc từ kim loại nặng điển hình như sắt hoặc chì.
  • Chó tiếp xúc với các loại thực vật độc hại và bị nhiễm thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ

Triệu chứng thường gặp khi chó bị nôn ra máu

Triệu chứng sẽ rất dễ nhận biết nhất đó là sự xuất hiện của máu ở trong các bãi nôn của chú chó. Máu cũng có thể xuất hiện như là dạng máu tươi, máu đông hoặc là máu đã tiêu hóa khi nhìn giống như bã của cà phê. Có một vài triệu chứng khác có thể nhận biết như là chán ăn, bỏ ăn, phân đen hoặc là bị đau bụng,…

Các bạn hãy mang chú chó cưng đến các cơ sở thú ý, như vậy cũng sẽ có thể phát hiện ra được lượng hồng cầu ở trong màu giảm hay thấp hơn so với những lần thăm khám trước đó. Đi kèm với đó sẽ là một vài triệu chứng như suy sụp, nhịp tim nhanh cùng với tiếng thổi của tim.

Phương pháp điều trị khi chú chó bị nôn ra máu

Có rất nhiều các phương pháp điều trị khi chú chó bị xuất huyết. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nguyên nhân của hiện tượng này. Nhưng, bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng cần phải được chẩn đoán và thăm khám trước khi tiến hành việc điều trị. Sau khi đã xác định được hết các nguyên nhân khiến chú chó nôn ra máu và cũng đã điều trị thành công thì bạn hãy chăm sóc và phục hồi cho chú chó ở nhà.

điều trị chó bị nôn ra máu
Hãy cẩn thận khi chó bị xuất huyết nhé

Cách sơ cứu khi chó ăn phải bả

Trong những trường hợp mà chú chó ăn phải thuốc, hoặc bả thì cần phải sơ cứu và rửa ruột cho chú chó ngay lập tức. Nếu như muốn rửa ruột và dạ dày cho chó thì cần phải lấy nước oxi già 3%. Và liều lượng là 1 thìa cà phê cho 2 đến 5 kg thể trọng, cứ 15 phút cho chúng uống 1 lần, uống 3 lần cho đến khi nào chú chó nôn ra được chất chứa trong dạ dày.

sơ cứu khi chó bị nôn ra máu

Nhưng ở trong những trường hợp khẩn cấp thì các bạn cũng có thể sử dụng nước mở vừa phải và cho sâu vào trong họng của chú chó, hãy cho nước chảy khoảng 1 lít nước hoặc là hơn để cho chúng có thể nôn ngay. Hãy làm lại vài lần thì đã có thể nhanh chóng cứu được chú chó mỗi khi ăn phải bả.

Điều trị khi chó bị xuất hiện nội tạng, thủng loét

Đối với các trường hợp chó bị nôn ra máu với nhận định thủng loét, xuất huyết nội tạng hoặc là nôn quá nhiều thì bạn nên đưa chú chó đến các cơ sở thú y để dễ dàng điều trị. Tránh bị sốc hoặc là bị xuất huyết.

điều trị khi chó bị nôn ra máu
Mang ngay chú chó đến bác gặp sĩ khi có dấu hiệu bị nôn ra máu

Trong nhiều trường hợp, thì bác sĩ thú ý sẽ tiến hành việc truyền máu tĩnh mạch để bổ sung một lượng dịch đã mất. Nhất là trong các trường hợp chú chó bị nôn và đã đi ngoài ra máu thì càng cần phải đưa chúng tới những cơ sở thú y gần nhận để được cứu chữa kịp thời.

Vậy, phần hơn khi chó bị nôn ra máu đều là do không được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Một chế độ ăn cùng với những thực phẩm thích hợp và môi trường sống lành mạnh không độc hại cũng chính là phương pháp phòng tránh việc nôn ra máu ở chó hiệu quả nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, hungthucung.com sẽ giúp các bạn hiểu hơn về việc chú chó nôn ra máu. Và để từ đó có được các biện pháp điều trị, chăm sóc khoa học và đúng đắn nhất.