Xương chính là một món ăn khoái khẩu của những chú chó. Nhưng khi ăn món này thì chú chó rất dễ bị hóc. Nếu như không có những cách chữa chó bị hóc xương kịp thời, thì chú chó của bạn rất dễ dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là tử vong. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách chữa chó hóc xương hiệu quả nhất. 

Dấu hiệu nhận biết là gì? Cách chữa chó bị hóc xương ra sao?

Dấu hiệu của chó bị hóc xương

Hầu hết những chú chó khi thấy món mà chú yêu thích thì sẽ ăn rất nhanh và dẫn đến việc không nhai kỹ. Cùng bởi vì điều này và chúng rất dễ bị nghẹn, bị hóc. Đặc biệt là khi ăn xương. Khi chú cho bị hóc xương thường sẽ có những biển hiện sau đây:

dấu hiệu chó bị hóc xương
  • Chó bị ho khạc liên tục và nôn liên tục để có thể đẩy phần xương bị hóc ra khỏi cổ họng.
  • Khi chú cho nôn thì sẽ kèm theo rất nhiều nước dãi chảy ra và có kèm theo lượng thức ăn mà chúng vừa mới ăn vào.
  • Miệng của chúng luôn mở để có thể khạc xương ra dễ dàng. 
  • Nếu như trong một khoảng thời gian dài mà phần xương đó không ra thì chú chó sẽ bỏ ăn, hoặc ăn ít đi. Bởi phần xương ở trong cổ họng sẽ gây đau đớn và khó chịu cho chúng.
  • Bởi vì xương nằm ở trong họng sẽ gây ra sự đau đớn cho chó. Vì thế sẽ khiến cho chúng mệt mỏi và ủ rũ.

Chú chó ho khạc vì hóc xương. Nhiều người lại lầm tưởng rằng chúng đang bị cúm hay bị mắc những bệnh liên quan khác. Nhưng nếu chú chó ho khạc mà trước đó vài ngày mà chó không ăn xương. Điều này có nghĩa là chú chó của bạn đang bị mắc bệnh cảm cúm hoặc bệnh care.

Xem thêm:

Cách dạy chó nghe lời hiệu quả nhất

Cách chăm sóc chó ngao Tây Tạng

Tìm hiểu cách chữa chó bị hóc xương hiệu quả

Hiện nay có 2 cách chữa chó bị hóc xương như sau:

Phương pháp thủ công:

Đối với các trường hợp chó bị hóc xương nhỏ và ở gần khu vực cổ họng. Các bạn có thể đeo bao tay và nhờ mọi người hỗ trợ giữ cho chú chó ở trong tư thế nằm yên. Sau đó có thể tiến hành việc gắp xương ra khỏi cổ họng của chú chó.

Những thao tác gắp xương từ cổ họng cần phải được tiến hành một cách nhẹ nhàng. Và tuyệt đối là không được sử dụng tay trần để móc xương. Bởi vì các bạn có thể tạo điều kiện cho những vi khuẩn ở tay bạn xâm nhập sâu vào đường ruột của chúng.

làm sao khi chó bị hóc xương

Cho chú chó ngậm vỏ cam:

Kinh nghiệm từ xa xưa đã truyền lại rằng những chất có trong vỏ cam có thể sẽ làm tiêu và mềm xương cá nhỏ. Vì thế, họ thường sẽ chó chú chó ngậm một miếng vỏ cam để chiếc xương bị mắc sẽ mềm đi và trôi xuống. Nhưng đối với miếng xương to thì cách chữa chó bị hóc xương này không hiệu quả. 

cách chữa chó bị hóc xương

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một miếng cơm trắng để cho chú chó ăn cũng như nuốt xuống để đưa được khúc xương đang mắc kẹt có thể trôi xuống ruột và tiêu hóa chúng.

Trong trường hợp mà chú chó bị mắc xương lớn cùng những biểu hiện của nó diễn biến phức tạp. Thì cách tốt nhất là bạn nên đưa chúng đến ngay những cơ sở thú y gần nhất để nhận được sự can thiệp của y tế kịp thời. Và hạn chế việc làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.

Điều cần chú ý khi chó bị hóc xương

Ở trong cách chữa chó bị hóc xương, thì các bạn cần phải chú ý một vài vấn đề sau đây: 

chú ý khi chó bị hóc xương
  • Khi chú chó có biểu hiện bị hóc xương, thì chúng ta không được cho chúng ăn thêm bất kỳ loại đồ ăn nào. Mà hãy bình tĩnh suy nghĩ cũng như vận dụng những kiến thức của mình để có thể tìm ra được phương án giải quyết hợp lý. 
  • Việc hóc xương sẽ khiến cho chú chó cảm thấy khó chịu, thậm chí hoảng hốt và trở nên hung dữ hơn. Chính vì thế, các bạn cần phải ở bên vuốt ve, động viên chúng. Và giúp chúng hiểu được rằng bạn sẽ sớm tìm ra cách giải quyết.
  • Nếu như bạn không có kinh nghiệm, kĩ năng và cũng không đủ tự tin để tự móc xương ra. Hãy liên hệ với bác sĩ thú ý, tuyệt đối không được mạo hiểm.
  • Giữ chú chó nằm yên một chỗ, không để chó nó chạy nhảy trong khi đang bị hóc xương.

Hi vọng rằng với những cách chữa chó bị hóc xương nêu trên. Hungthucung.com đã phần nào đó giúp cho những người nuôi chó tự tin cũng như bình tĩnh hơn. Vì đây không phải là vấn đề không thể giải quyết nên hãy yên tâm nhé.