Bệnh kiết lỵ ở chó ? Các bạn có thường hay nghe về thuật ngữ đi kiết chưa? Chắc hẳn rằng với những người nuôi chó thì cũng đều đã nghe qua về căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn hiểu gì về căn bệnh đi kiết? Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh kiết lỵ này nhé.

Tìm hiểu về căn bệnh kiết lỵ ở chó

Dấu hiệu chó mắc bệnh kiết lỵ

Từ trước cho tới nay, người ta vẫn hay gọi đây là căn bệnh của chó, bởi giống chó rất hay mắc phải. Tuy nhiên, nếu như bệnh chó đi kiết là không đúng, bởi vì chó không có bệnh đi kiết mà chỉ là hội chứng tiêu chảy ra máu. Chú chó khi đi ngoài ra máu còn là do những nguyên nhân dưới đây.

  • Bị ngộ độc thức ăn hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Bị nhiễm giun tròn nặng, và đặc biệt là loại giun móc ở những chú chó con dưới 6 tháng tuổi.
  • Khi chú chó mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm như: Parvovirus, Carre…
  • Chó bị trúng độc hóa chất hoặc ăn phải bả chuột,…
nguyên nhân bệnh kiết lỵ ở chó

Chính vì vậy, chúng ta cần phải xem xét căn bệnh của chó một cách cụ thể và chính xác là chú chó đang mắc phải căn bệnh gì. Và nguyên nhân vì sao chó lại bị tiêu chảy ra cả máu,… Từ đó sẽ có các phương pháp điều trị sao cho đúng đắn và hiệu quả nhất. Tránh tình trạng chữa chó lành thành chó què các bạn nhé.

Xem thêm:

Phương pháp chữa trị bệnh

Cần phải ngăn chặn nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh kiết lỵ ở chó. Đầu tiên các bạn phải cho chú chó tạm nhịn và sau đó rửa dạ dày và ruột sao cho sạch hết những loại thức ăn đã ăn vào. Nếu như bạn muốn rửa dạ dày và ruột cho chú chó thì hãy lấy một nửa cốc dung dịch nước muối ăn (1 thìa cà phê muối pha cùng với 1 cốc nước), sau đó rửa ruột cho chó (cho 2 tới 3 thìa ăn cơm dầu thầy dầu (dầu đu đủ) – ND) và tháo thụt lại bằng nước ấm.

chữa bệnh kiết lỵ ở chó

Chế độ ăn theo từng giai đoạn

Trong 2 đến 3 ngày đầu thì bạn cần phải cho chúng nhịn đói. Hãy cho chúng uống thật nhiều nước mát và sạch, tốt nhất là hãy cho chung uống nước chè đặc và sang đến ngày thứ 3 là có thể cho chúng ăn chè bột kiều mạch, có thêm sữa. Nếu như chú chó bị nôn thì hãy cho chúng uống nước muối khoáng lạnh. 

Bắt đầu sang đến ngày thứ 4 hãy cho chú cho ăn thịt nước hầm, súp kiều mạch hoặc là súp gạo (cháo lỏng). Sau đó tù ngày thứ 6 thì hãy cho chúng ăn thịt xay nhỏ hoặc là thịt bằm nhuyễn. Ở bên trong hãy cho 1 gam xintomixin hoặc là talazon vào buổi sáng và buổi chiều. Cứ 3 tiếng 1 lần bạn hãy cho chú chó ăn 10 cho tới 15 gam tinh bột khoai tây bằng biện pháp hoà lẫn cùng với nửa cốc nước.

Cần phải giải phóng cho chúng khỏi bệnh kiết lỵ ở chó. Hãy cho chú chó được nghỉ ngơi yên tĩnh và nuôi nó ở nơi khô ráo, ấm áp. Nếu như chú chó bị đi tháo dạ thì cần phải quấn quanh bụng của chúng bằng chăn ấm. Cho chúng ăn uống 2 lần 1 ngày, và thức ăn cùng nước uống cần phải được đun nóng.

Trước khi các bác sĩ thú y xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh kiết lỵ ở chó thì cần phải cách ly chú chó khỏi những con chó khác. 

Nếu như chú chó có biểu hiện bệnh nặng hơn thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến trạm thú y uy tín.

Cách phòng ngừa bệnh kiết lỵ

Không được cho chú chó ăn loại thịt đã bị ôi thiu hoặc là những loại thức ăn đóng hộp ôi thiu. Không nên cho ăn gạo đã bị mốc à không được cho chúng ăn thức ăn quá chua, quá nóng hoặc quá lạnh và nhiều dầu mỡ. 

phòng tránh bệnh kiết lỵ ở chó

Với các cách chữa bệnh cho chó theo phương pháp dân gian có thể sẽ là cách hay giúp bạn có thêm phương pháp chữa bệnh kiết lỵ ở chó. Tuy nhiên, để tự điều trị thì các bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định để tránh ảnh hưởng tới chú chó. Và tốt nhất thì hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để có phương pháp điều trị đúng và hiệu quả nhất.