Việc chẩn đoán sẽ xác định được nguyên nhân vì sao chú chó nhà bạn lại bị nôn. Và đây cũng là bước cần thiết để có thể tìm ra được cách chữa chó bị nôn hiệu quả và thích hợp nhất cho nguyên nhân mà chú chó nhà bạn gặp phải.

Vì sao chó nôn? Cách chữa chó bị nôn hiệu quả?

Giải đáp vì sao chó nôn

Chó bị nôn là hiện tượng những chất bị đẩy ra khỏi miệng một cách bị động, không mong muốn. Dưới những tác động co bóp của các cơ dạ dày.

vì sao chó bị nôn

Chú chó bị nôn mửa có thể chỉ đơn giản là do chúng ăn phải loại thức ăn không thích hợp. Hay là ăn quá nhanh hoặc quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng, nguyên nhân cũng có thể phức tạp hơn, đó là do chúng gặp phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nào đó hay là đã bị nhiễm độc.

Đa phần nếu như chúng ta hiểu và nắm rõ được tình hình, và kịp thời xử lý được thì sẽ không sao. Tuy nhiên cũng có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Và thậm chí là bị rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm:

Vì sao chó bị nôn ra máu? Nguyên nhân và cách điều trị?

Điều cần biết về bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Triệu chứng của bệnh

Trước khi chó bị nôn, nôn hoặc là khi cảm thấy buồn nôn, chú chó sẽ chảy nước dãi, tự liếm môi và sau đó là nuốt nước bọt liên tục. Có đôi lúc chúng sẽ ăn cỏ, để có thể giải tỏa được cảm giác khó chịu ngứa ngáy ở trong dạ dày. Hoặc là tự làm xao lãng đi cơn buồn nôn.

triệu chứng chó bị nôn

Cần phải phân biệt rõ ràng nôn mửa và trào ngược. Đây là hiện tượng thức ăn sẽ quay ngược trở lại khỏi miệng khi mà chưa được tiêu hóa. Trào ngược sẽ xảy ra tự nhiên, và không có sự tác động của các cơ dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân có thể sẽ gây ra trào ngược. Không những thế, nó khác hoàn toàn với hiện tượng nôn mửa và cách chữa chó bị nôn cũng khác. Vì vậy, không thể coi chúng là một được.

Như thế, để có thể cung cấp đầy đủ thông tin và giúp cho việc chẩn đoán của bác sỹ thú ý được chính xác nhất. Các bạn cần phải quan sát thật cẩn thận và đầy đủ tất cả những triệu chứng:

Tần suất nôn: Nếu như chú cho bị nôn một lần mà vẫn ăn uống điều độ. Và vẫn đi tiểu bình thường thì đó có thể chỉ là một trường hợp riêng lẻ là do một nguyên nhân cấp tính nào đấy.

  • Chú chó có bị tiêu chảy hay không?
  • Chó có bị mất nước nhiều không?
  • Chó có làm vào tình trạng hôn mê hay không?
  • Có nôn ra máu hay không?
  • Có giảm cân hay không?
  • Chú chó có thay đổi khẩu vị hay không?
  • Lượng nước uống vào cùng với nước tiểu thải ra giảm hay tăng?

Tìm hiểu cách chữa chó bị nôn hiệu quả

Đối với tình trạng nôn nhẹ

Nếu như chú chó nhà bạn đã trưởng thành và cũng đang khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng mới chỉ nôn vài lần thì cách chữa chó bị nôn đó là bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau đây:   

tìm hiểu cách chữa nôn cho chó

Bước 1: Giữ vệ sinh nước uống và không làm chó uống những loại nước lạ như nước dùng, Pedialyte, hay Gatorade,…

Bước 2: Tạm ngừng cho chó ăn trong khoảng từ 12 đến 24 giờ.

Bước 3: Khi bạn thấy chú chó ngừng nôn trong vòng 6 giờ. Thì bạn có thể cho chú chó ăn một chút thức ăn dạng ướt dễ tiêu. Và nếu cho ăn thịt thì hãy lọc xương và da ra nhé.

Bước 4: Nếu như chú chó nhà bạn vẫn không chịu ăn thì có nghĩa là cơ thể của chúng đang mệt và cần được nghỉ ngơi, hồi sức. Đừng cố ép chúng ăn mà hãy chờ một vài giờ nữa.

Bước 5: Nếu như chú chó vẫn chưa thể hồi phục trong vòng 24 đến 48 tiếng thì bạn hãy liên hệ với bác sỹ thú y, bởi vì tình trạng của chúng đang ngày một xấu đi.

Đối với những trường hợp đặc biệt

Có một vài trường hợp chú chó nôn kinh niên. Có nghĩa là chúng nôn vài lần một tuần hay thậm chí là thường xuyên hơn. Tuy nhiên điều đó có vẻ khá bình thường nhưng trong trường hợp này, thì chủ vật nuôi sẽ có hai lựa chọn sau:

chữa trị khi chó bị nôn

– Thứ nhất: Nếu như chú chó chỉ nôn ói vào buổi sáng, trước khi ăn với một cái dạ dày trống không thì có nghĩa là chú chó đang có vấn đề về mật. Cách chữa chó bị nôn tốt nhất đó chính là chú cho ăn nhiều bữa trong một ngày, mỗi lần hãy cho chúng ăn một ít thức ăn, và thức ăn cần phải đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.

– Thứ hai: Có một vài chú chó không thể dung nạp hay là dị ứng với một vài đồ ăn, các bạn hãy thử đổi sang sử dụng loại thức ăn khác, và dị ứng cho chó sẽ giảm thấy rõ hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng những loại thức ăn tự chế biến dưới sự giám sát nguyên liệu của các bác sỹ thú y.

Mặc dù hiếm, tuy nhiên khi tình trạng nôn mửa không cho thấy được sự cải thiện rõ rệt khi bạn điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn trên. Thì các bạn hãy quan sát thật kỹ và báo với bác sĩ thú y một cách chi tiết để có thể đưa ra được cách chữa chó bị nôn phù hợp. Bởi đây có thể là triệu chứng của một vài căn bệnh về đường ruột.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên từ hungthucung.com sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về bệnh của chú cún nhà bạn đang gặp phải. Kịp thời có biện pháp xử lý hiệu quả.