Nếu như các bạn mong muốn nuôi một chú chó ta khôn. Thì việc đầu tiên cần phải biết đó chính là cách chọn chó ta khôn. Vậy sau đây sẽ là những phương pháp chọn chó con ta khôn được tổng hợp lại từ các chuyên gia và từ dân gian để lại. 

Cách chọn chó ta khôn đơn giản, hiệu quả

Thời điểm có thể nhận nuôi chó con

Để có thể chọn lựa được một chú chó con khôn, thì các bạn cần phải xem xét thời điểm nhận nuôi chú chó. Nếu như biết được rõ nguồn gốc của chú chó mẹ, thì các bạn nên tới xem. Ở trong bầy chó, con nào khôn nhất sẽ là con đòi bú liên tục và truy tìm ra chó mẹ mọi lúc, mọi nơi để được bú.

thời điểm nhận nuôi chó con

Thời điểm sẽ nhận nuôi chó cũng sẽ quyết định rằng nó có khôn hay không. Các bạn nên chọn lựa chú chó vừa bỏ bú mẹ và chuyển sang ăn thức ăn. Bởi vì chú chó vừa bỏ bú mẹ mà tách mẹ thì sẽ tự lập, trưởng thành và cũng sẽ khôn hơn so với những chú chó ở với mẹ.

Màu sắc lông của chú chó

“Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Đây chính là kinh nghiệm được các cụ truyền lại từ đời này sang đời khác. Theo như sự sắp xếp này thì chúng ta có thể đánh giá như sau: 

chọn chó ta dựa vào màu lông
  • Chó vện xếp vào hạng 1: Với bộ lông nhìn hầm hố nhất ở trong bảng xếp hạng. Chó vện thường có lớp lông với các vện màu rằn ri, nhìn tổng quan thì bộ lông này sẽ tạo cho chú chó một vẻ ngoài khỏe khoắn, mạnh mẽ, vô cùng tinh anh và cũng không kém phần bắt mắt.
  • Hạng 2: Giống chó có lông vàng. Toàn thân của chú chó sẽ toát lên màu vàng sẫm tinh nghịch, khỏe khoắn.
  • Hạng 3: Chó có bộ lông tam khoang, đây có nghĩa là từ đầu tới đuôi chúng sẽ có 3 khoang màu lông rõ rệt như: vàng đen vàng, hoặc là trắng đen trắng, những khoang màu rõ rệt và theo thứ tự.
  • Hạng 4: Chó đốm và màu toàn thân chú vô cùng hỗn hợp, màu lông sẽ được pha trộn từng đốm lông màu này pha cùng với đốm lông màu khác. 

Tứ túc Mai hoa

Tứ túc Mai hoa có nghĩa là: ở trên mu bàn chân của chú chó có một đốm lông màu trắng nhỏ bằng hạt bắp hay là trắng hết cả bàn chân cũng được, thì các đốm đó được gọi là Hoa mai. Nhưng cần phải có đủ Hoa mai ở cả 4 chân thì mới được gọi là quý tướng.

chọn chó ta dựa vào tứ túc mai hoa

Loại chó này đã được truyền thuyết kể rằng rất tốt và rất hợp đối với những người kinh doanh. Bởi vì, nó mang một biểu tượng của sự suôn sẻ, buôn may bán đắt và có thể giữ được của cải. Vì thế, giới làm ăn buôn bán đặc biệt rất hay tìm kiếm. 

Xem thêm:

Tứ túc huyền đề

“Tứ túc huyền đề” ám chỉ các  chú chó có 4 cái móng nhỏ, được đóng ở vị trí ở phía sau khuỷu chân. Và đó được xem như là chó rất khôn và quý tưởng. Vì vậy, trong cách chọn chó ta khôn thì cách này khá hiệu quả.

chọn chó dựa vào huyền đề

Đuôi có hình chìa khóa

Đuôi chìa khóa ta có thể hiểu rằng chú chó đó sẽ có đuôi uốn cong hơn 1 vòng lên trên lưng, và đuôi đó sẽ phải phải ngả về bên trái.

chọn chó dựa vào đuôi

Các chú chó mà có đuôi chìa khóa ngả về trái thường sẽ có quý tưởng, thông minh, lanh lợi. Khi mà nuôi giữ nhà thì sẽ mang tới sự thịnh vượng, bình an cho nên chúng rất được nhiều người truy lùng để mua.

Chú chó 4 mắt

Các bạn liệu có thấy lạ hay không? Làm gì có chú chó nào mà lại có tận bốn mắt? Vâng, đúng như thế, sẽ không có chú chó nào có 4 mắt. Và câu chó 4 mắt là muốn ám chỉ về chú chó có 2 đốm lông tròn nhỏ ở ngay phía trên mí mắt của chúng chó, nhìn có vẻ giống như là chú chó có tới 4 con mắt vậy. Và có thể chính bởi vì đặc điểm này. Mà mọi người đã tương truyền rằng chú chó này vô cùng tinh khôn, săn bắt và giữ nhà rất giỏi.

chọn chó khôn 4 mắt

Tuy nhiên các chú chó này thường có tính hung dữ, nóng nảy hơn những chú chó khác. Chúng thường được nhiều gia đình tìm kiếm và chọn lựa.

Chú chó đốm lưỡi

Chú chó đốm lười ở đây đây là ám chỉ, ở bên trong lưỡi của chú chó có những đốm đen, hoặc là màu đen hết lưỡi thì lại càng khôn. Nổi trội của chúng đó là sự khôn ngoan, lanh lợi.

chọn chó có đốm lưỡi

Chó 3 khoanh

“Chó 3 khoanh” có nghĩa là trước lúc nằm xuống, chú chó sẽ xoay mình 3 vòng để có thể dọn được chỗ rồi mời nằm xuống. Đây là cách chọn chó ta khôn được ông cha ta truyền lại. Bởi những chú chó này rất tinh ranh, thông minh và giữ nhà cũng tốt.

chọn chó có ba khoanh

Có đốm ở đầu

Nếu chú chó có một đốm trắng ở trên đâu thì loại chú này rất trung thành và bảo vệ chủ. Tuy nhiên, loại chó mà có đốm lông trắng ở cuối đuôi thì không nên nuôi.

chọn chó có đốm ở đầu

Bối kiếm cẩu

Bối kiếm cẩu, có nghĩa là ở trên lưng của chú chó, lông mọc xuôi từ đầu tới cuối đuôi. Nó tạo ra hình tượng của một cây kiếm nằm dọc theo lưng của chú chó. Và có lúc cán kiếm lại nằm ở phía cổ, còn lưỡi kiếm thì lại nằm ở phía đuôi. Tuy nhiên, thì cũng có lúc cây kiếm lại nằm ở trong tư tế ngược lại. Đây được gọi là loại đệ nhị cẩu tướng, nó sẽ tạo cho gia chủ một uy quyền sinh sát như là nắm trong tay một thanh kiếm vậy.

Hi vọng với những cách chọn chó ta khôn trên đây sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được cho gia đình một chú chó thông minh, dũng mãnh, trung thành nhé.