Cũng giống như con người, mọi chú chó mẹ sau khi sinh cũng cần phải có một chế độ chăm sóc hợp lý và thật khoa học. Để có thể bảo vệ cho sức khỏe của chó mẹ và việc nuôi con. Nhưng, việc chăm sóc cho mẹ sau khi sinh lại không đơn giản một chút nào. Đặc biệt là những người mới, chưa có kinh nghiệm chăm chó đẻ. Vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn những cách chăm sóc chó mới đẻ hiệu quả nhất.

Vai trò quan trọng trong cách chăm sóc chó mới đẻ

Đối với việc chăm sóc chó mẹ khi mới để không những giúp cho chó mẹ được khỏe mạnh, tránh được bệnh tất. Mà nếu như chăm sóc tốt còn giúp cho chú chó mẹ có được tinh thần tốt, nguồn sữa dồi dào để nuôi dưỡng các con.

chú ý khi chăm chó mới đẻ

Bên cạnh đó, chú chó mẹ khi được chăm sóc tốt thì sẽ trở nên dễ bảo, thuần tính hơn. Như vậy chúng sẽ ít gây nguy hiểm đến cho người thân trong gia đình, hàng xóm cũng như những khách hàng đến chơi nhà. Ngoài ra, việc chăm sóc không được chu đáo, cẩn thận thì không chỉ khiến cho chú chó mẹ bị ốm yếu thêm. Nó cũng giống như chứng trầm cảm của con người, biểu hiện là chó sẽ bỏ bữa.

Bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cả chó mẹ, chó con

Trong cách chăm sóc chó mới đẻ hiệu quả, thì các bạn cần phải cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết dành cho chó mẹ cùng với chế độ ăn nhiều hơn. Điều mà các bạn cần phải làm đó là bổ sung vào khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đó tăng thêm số bữa ăn để cho chó mẹ có được đủ sữa cho các con và giúp cho chó con có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh nhất.

Trong 5 ngày đầu thì chó con cũng có thể bú sữa chó mẹ. Và sau khoảng thời gian đó thì có thể cho chú chó con bú bằng bình sữa hâm nóng vừa đủ để có thể tránh bị tiêu chảy. Dần dần các bạn cũng có thể cho sữa vào trong khay để cho chú chó con có thể tự liếm.

cach-cham-soc-cho-me-moi-de

Vào khoảng 15 ngày tuổi, thì các bạn có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo được nấu với rau xanh và thịt. Lưu ý phải xay thật nhuyễn. Một bữa cùng với 2 ống clorua canxi mỗi ngày. Khoảng từ 20 ngày tuổi, thì bạn hãy tăng phần ăn dặm lên 2 bữa/ngày và sau đó thêm một vài giọt Trivit vào sữa cho chó con được uống. Các bạn cũng cần phải thường xuyên cân trọng lượng để ý kiểm tra về quá trình phát triển của đàn chó con.

Xem thêm:

Bệnh ghẻ ở chó là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Chó sợ mùi gì nhất? Những lưu ý chăm sóc cơ bản chó cưng ra sao?

Lời khuyên chăm sóc chó mới đẻ từ các chuyên gia

Một số lưu ý về cách chăm sóc chó mới đẻ mà người chăm sóc cần phải biết đó là:

– Nơi ở

Nơi ở của chú chó mẹ cùng các con nên có nhiệt độ cũng như độ ẩm vừa phải. Kiểm tra một cách thường xuyên xuyên bằng nhiệt kế. Nếu như thời tiết thay đổi vào mùa đông lạnh hoặc mùa hè nóng, thời tiết có gió mưa,… Thì các bạn cần phải có một biện pháp cần thiết.

chỗ ở cho chó mới đẻ

– Chế độ dinh dưỡng

Cần phải tăng cho chó mẹ ăn thức ăn có chứa protein cùng canxi cao. Để có thể bù đắp được sức lực và giúp cho chú chó mẹ tiết đủ sữa cho đàn con bú. Thông thường, vào thời điểm này thì chó mẹ sẽ ăn rất nhiều (gấp 2 đến 4 lần bình thường). Và các bạn không nên hạn chế việc cho chó mẹ ăn.

chế độ dinh dưỡng chó mới đẻ

– Vệ sinh cẩn thận

Nên vệ sinh cho chó mẹ thường xuyên để có thể phòng tránh bệnh tật. Đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm như bụng dưới, sau đuôi hay núm vú, các bạn nên sử dụng nước ấm để vệ sinh.

vệ sinh cho chó mới đẻ

– Tiếp xúc cùng với con người

Không nên tiếp xúc hay chơi đùa với chó mẹ quá nhiều để tránh tình trường hợp chó mải theo chủ mà lại quên mất đàn con. Không những thế, tinh thần của chó mẹ trong thời  điểm này tương đối nhạy cảm. Chính vì thế, các bạn không nên để cho người lạ tiếp xúc với chó mẹ.

lưu ý chăm sóc chó mẹ

Trên đây là những cách chăm sóc chó mới đẻ đơn giản, hiệu quả từ hungthucung.com mà bạn có thể áp dụng cho đàn chó của mình.