Chắc hẳn có rất nhiều người không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tác đàn chó con khỏi mẹ của chúng. Sữa cùng thức ăn dành cho cún con sẽ dần được thay thế trong mỗi bữa ăn thường ngày của chúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc chó con mới tách mẹ qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu cách chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả

Cún con thường sẽ được đưa tới nhà mới khoảng từ 7 tuần tuổi. Cho nên từ 3 cho đến 4 tuần tuổi chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để cai sữa cho chó con. Chúng cần phải được cai sữa sớm để có thể bảo đảm cho dạ dày của chúng chịu được thức ăn ở bên ngoài thay vì sữa của mẹ.

Thời gian nên cho chó con cai sữa mẹ

Theo như những nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Nếu như cai sữa quá sớm thì cũng không tốt cho chó con. Chó con sẽ dễ mắc những loại bệnh hành vi ở trong suốt quá trình trưởng thành về sau. Các biểu hiện rối loạn này sẽ thể hiện ở việc chúng thường xuyên gầm gừ và sủa nhiều quá mức.

cai sữa cho chó con
Cần xác định thời điểm để cai sữa cho chú cún của mình

Vậy thời điểm cai sữa phù hợp nhất của chó con là khoảng từ 3 đến 4 tuần tuổi. Theo như nhiều chuyên gia, thì cách chăm sóc chó con mới tách mẹ đó là không nên cho cún con bú tiếp sau tuần thứ 3, hay 4. Vì thế, sau khoảng 24 ngày, chúng ta cũng có thể bắt đầu cai sữa và cho cún con bắt đầu bữa ăn dặm đầu tiên.

Lưu ý khi cho cún con cai sữa

Ở trong giai đoạn đầu này, các bạn chỉ nên cho chúng ăn những loại thực phẩm dạng lỏng như cháo, hoặc là sữa. Cách tốt nhất đó chính là hãy chuẩn bị cho chó con một bát thức ăn lỏng dạng cháo.

Lưu ý cai sữa cho chó con
Tập cho chú cún ăn dần các loại thức ăn khô

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào máy xay 2 chén thức ăn khô cùng với khoảng 400ml sữa dành cho chó con và nước nóng, sau đó xay thật nhuyễn. Với phần thức ăn này sẽ đủ cho 1 chú chó con ăn từ 6 cho đến 8 bữa. Bát thức ăn dành cho chó nên có độ nông vừa phải.

Đặt chó con ở bên cạnh đĩa thức ăn, sau đó nhẹ nhàng đẩy cằm của chú cún vào phần thức ăn. Chó con sẽ ngửi mùi và bắt đầu liếm thức ăn ở trong đĩa mà các bạn đã chuẩn bị.

Sau mỗi tuần, thì các bạn cũng nên giảm lượng sữa và nước, thêm vào đó là một lượng thức ăn khô. Như vậy, từ 6 đến 7 tuần thì chúng sẽ quen hơn với thức ăn khô, và có thể ăn được những thức ăn khô. Có thể uống nước thay vì cho bú sữa mẹ. Và khoảng thời gian đó thì chúng có thể hoàn toàn tách ra khỏi đàn được.

Đón một chú chó con về nhà cần phải làm gì?

Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ chúng ta đó là cần phải bảo đảm cho chú chó con đó đã được cai sữa mẹ. Cũng như việc mà chúng có thể ăn được những loại thức ăn khô sau khi tách khỏi mẹ. Cách tốt nhất, là trong tuần đầu tiên, các bạn nên giữ một chế độ ăn uống của chúng từ trước. Hãy quan tâm, chăm sóc chú cún con nhiều hơn, bởi chúng rất cần một cảm giác an toàn.

cách chăm sóc cho con mới tách mẹ

Tiêm các loại vaccine phòng bệnh

Để có thể phòng ngừa được những loại bệnh về dạ dày và đường ruột. Và đồng thời để cơ thể của chó con phát triển được tốt nhất. Bạn hãy cho chó con uống thuốc kháng sinh có lợi cho sức khỏe, và phải uống vào thời gian khi chó con được từ 2 tuần tới 3 tháng tuổi theo như sự chỉ dẫn của các bác sĩ thú y. Bạn cũng cần phải thường xuyên tẩy giun sán cho chó con.

tiêm phòng cho  chó con
Hãy tiêm các loại vaccine cho chú chó của mình nhé

Việc tẩy giun định kỳ và tiêm vaccine sẽ giúp chó con phòng một số bệnh thường gặp do vi virus care, parvovirus,… gây ra. Và để giảm thiểu được tối đa một vài bệnh dễ xảy ra ở chó con. Đối với những chú chó mà khôn được bú sữa mẹ thì thường có sức đề kháng yếu. Vì thế việc này sẽ giúp chó con luôn khỏe mạnh, chóng lớn cũng như an toàn cho sức khỏe mọi người ở trong gia đình bạn.

Hỗ trợ vệ sinh chó con đúng cách

Theo như  tập tính của loài động vật này thì chúng sẽ được mẹ liếm kích thích vào vùng hậu môn, cùng với bộ phận sinh dục để chó con có thể đi tiểu hoặc đi đại tiện. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không có mẹ. Thì nhiệm vụ này sẽ cần tới bạn hỗ trợ bằng một cách thức hoàn toàn khác, bởi vì chó con còn quá nhỏ và cơ quan chức năng này cũng sẽ không thể tự thực hiện được.

hãy về sinh cho chó con đúng cách

Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ rất đơn giản , bạn hãy sử dụng một chiếc khăn mềm và đã thấm nước ấm massage một cách nhẹ nhàng ở phần hậu môn cùng với bộ phận sinh dục khoảng từ 1 đến 2 phút để kích thích được chúng đi vệ sinh.

Trên đây là những cách chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả nhất mà hungthucung.com đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình chăm sóc cún con.