Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó là căn bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng, nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy vì sao chú chó cưng lại mắc phải căn bệnh này? Cách điều trị bệnh ở chó ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Triệu chứng của bệnh xuất huyết đường ruột

Đây là một căn bệnh thường thấy ở những chú chó con, còn nhỏ tuổi. Căn bệnh này rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời.Những chú chó con dưới 6 tháng tuổi rất dễ bị mắc căn bệnh này. Chú chó con khi mới sinh ra được 10 cho đến 15 ngày cũng rất dễ bị mắc phải.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày
Những triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày
  • Chó con khi đi ngoài ra phân có dạng lỏng và mùi chua, mùi tanh.
  • Chó bị táo bón và có thể sẽ kéo dài.
  • Sau mấy ngày thì sẽ bị sốt từ 40 tới 41 độ.
  • Ăn ít hơn bình thường, ngủ sâu và ngủ mê mệt.
  • Tim đập nhịp nhanh cho dù là đang ngủ.
  • Một vài trường hợp nặng thì sẽ bị hôn mê hoặc là chết từ từ

Cách điều trị bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Cách 1: Chữa trị căn bệnh chó đi ngoài ra máu

Cần phải ngăn chặn được nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. Đầu tiên, cần phải cho chú chó tạm nhịn và sau đó hãy sửa dạ dày và ruột cho chú chó hết sạch các loại thức ăn đã ăn vào. Nếu muốn rửa dạ dày và ruột chúng thì bạn hãy lấy một cốc dung dịch nước muối ăn và rửa ruột cho chú chó, sau đó hãy tháo thụt bằng nước ấm.

rửa ruột cho chú chó khi bị xuất huyết đường ruột
Tiến hành rửa ruột cho chú chó của mình khi mắc bệnh

Trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu thì cần phải cho chú chó nhịn đói. Cho chú chó uống nhiều nước sạch và mát. Tốt nhất là nên cho chú chó uống nước chè đặc, sang tới ngày thứ 3 thì có thể cho chú chó ăn chè bột kiều mạch và cho thêm sữa. Nếu như chú chó vẫn bị nôn thì cho chứng uống nước muối khoáng lạnh.

Sang đến ngày thứ 4 thì hãy cho chúng ăn thịt nước hầm, súp kiều mạch hoặc là cháo lỏng. Kể từ ngày thứ 6 thì cho chú chó ăn thịt băm hoặc là thịt xay nhỏ. Bên trong hãy cho 1g xintomixin hoặc là talazon vào buổi sáng và buổi chiều. Hay cứ 3 tiếng 1 lần thì cho chú chó ăn 10 cho tới 15 gam tinh bột khoai tây bằng phương pháp hoà lẫn cùng với nửa cốc nước.

Cần phải giải phòng chú chó khỏi công việc, cho nó được nghỉ ngơi, yên tĩnh và để chúng ở nơi khô ráo, ấm áp. Nếu như chú chó bị đi tháo dạ thì cần phải quấn quanh bụng cho chó bằng chăn ấm. Cho chúng ăn và uống 2 lần 1 ngày cùng thức ăn, nước uống cần phải được đun nóng.

Cách 2: Phương pháp dân gian

Sử dụng cây nhọ nồi hoặc là lá lược vàng. Theo Đông Y thì nhọ Nồi và Lược Vàng đều có tác dụng đó là cầm máu được sử dụng để chữa chứng kiết lỵ, hay bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. Các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho chú chó của mình bằng phương pháp lấy cây nhọ nồi già, bổ rễ và giã nát, vắt lấy nước để cho chú chó uống 2 đến 3 lần một ngày trong vòng 2 đến 3 ngày là sẽ khỏi.

chữa bệnh cho chó bằng lược vàng

Cây Lược Vàng thì có rất nhiều công dụng như chữa bệnh loét dạ dày tá tràng và lợi tiểu cho nên chúng vừa được trồng để làm cảnh và vừa để làm vị thuốc ở trong gia đình. Nếu như không tìm được cây nhọ nồi thì các bạn cũng có thể sử dụng cây lược vàng để thay thế. Cây lược vàng thì sử dụng 2 đến 3 lá, sau đó giã nát và vắt lấy nước, cũng cho chú chó uống 2 đến 3 lần 1 ngày sẽ đem lại hiệu quả.

Xem thêm:

Cách 3: Sử dụng thuốc tây

Các bạn có thể ra tiệm thuốc để mua loại thuốc Tylocin và Colistin về tiêm hoặc là mua gói thuốc bột Genta-Costrim hòa cùng nước cho vào ống xilanh và bơm vào miệng.

cho chó uống thuốc khi bị xuất huyết
Những loại thuốc Tây sẽ làm chó của bạn nhanh khỏi bệnh

Nếu như chú chó mà có biểu hiện bệnh nặng hơn thì cần phải nhanh chóng mời bác sĩ thú y. Trước khi bác sĩ thú y xác định được nguyên nhân gây ra bệnh thì bạn cần phải cách ly chú chó bệnh với những chú chó khác.

Lưu ý: Phương pháp này có thể sẽ hiệu quả tức thì, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe của chó bởi vì có thuốc kháng sinh.

Cách phòng tránh bệnh xuất huyết đường ruột cho chó

Tuyệt đối không được cho chú chó ăn những loại thức ăn bị ôi thiu đã có vi khuẩn tồn tại. Việc này sẽ làm gia tăng khả năng bị bệnh đường ruột. Hãy tham khảo các loại thức ăn tốt cho chó và giữ cho bát được thức ăn được sạch sẽ hàng ngày.

chăm sóc khi chó bị xuất huyết

Hãy tiêm phòng đầy đủ cho chúng để giúp cho chú chó tránh được những căn bênh nguy hiểm như Care hay Parvo khi được hơn 1 tháng tuổi. Ngoài ra, các bạn cũng nên tiêm thêm mũi 7 bệnh cùng sổ giun cho chú chó cưng đầy đủ.

Trên đây là các lưu ý khi về căn bệnh xuất huyết đường ruột ở chó từ hungthucung.com. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc chú chó cưng.