Chú chó nhà bạn đang gặp phải những vấn đề về đường ruột khiến cho chúng bỏ bữa và chán ăn. Nguyên nhân chính là do bị tiêu chảy. Vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp cho những thông tin bổ ích về bệnh tiêu chảy ở chó và phương pháp xử lý khi chú chó bị tiêu chảy.

Hiểu về bệnh tiêu chảy ở chó

Một vài nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy thông thường như: thay đổi thức ăn đột ngột, stress, ăn quá nhiều các loại thức ăn thừa,… Cũng sẽ làm cho chú chó nhà bạn bị tiêu chảy nghiêm trọng, tuy nhiên sẽ mau chóng khỏi bệnh.

nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở chó

Chú chó trưởng thành khi bị tiêu chảy thông thường có thể chỉ cần cắt thức ăn. Để dạ dày của chúng rỗng trong vòng 12 đến 24 giờ và ruột sẽ được nghỉ, dấu hiệu viêm sưng sẽ có thời gian lành lại.

Còn nếu như chú chó có vẻ lơ thơ, ngủ lịm đi hoặc là bị suy yếu trong khi kiêng ăn. Thì có thể cho chúng dung dịch đường Glucose. Hoặc là mật ong ở trên nướu và sau đó mang chúng tới phòng mạch thú y ngay lập tức.

Một trong các vấn đề nguy hiểm của căn bệnh tiêu chảy ở chó đó là sự mất nước của cơ thể. Mất nước chính là thoát dịch cơ thể và thường sẽ mất cả nước, khoáng chất và chất điện giải. Bởi vì dịch phân có chứa nhiều nước và chú chó sẽ không ăn cũng không uống. Và việc bị sốt cũng sẽ làm gia tăng sự mất nước của cơ thể.

Tình trạng của bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng, nếu như chú chó không uống nước để bù lại lượng đã mất đi. Một trường hợp phổ biến khác gây ra mất nước đó là chú chó sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Khi mất nước, thì da sẽ có gợn sóng nhấp nhô. Và dấu hiệu khác đó là bị khô miệng, dấu hiệu trễ hơn đó là trụy mạch, trũng mắt và cũng có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

Điều cần biết về bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Top 3 căn bệnh mắt ở chó thường gặp

Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy ở chó

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tiêu chảy ở chó dễ phát hiện nhất đó là hiện tượng chú chó đi ngoài có mùi khó chịu. Có dạng phân lỏng hoặc là dịch nhầy và cũng rất tanh.

dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở chó

Chỉ sau vài ngày cũng có thể sẽ bị sốt cao từ 39 cho đến 40 độ và có co giật, chú chó không di chuyển nhiều mà chỉ nằm yên một chỗ.

Chú chó đi ngoài ra màu và rất dễ bị nôn. Cung có thể bị nôn ra màu có màu đỏ hoặc là sẫm. Nguyên nhân chính đó là do chó đã bị viêm hoặc là thủng ruột.

Chú chó bỏ ăn trong nhiều ngày và chỉ uống nước

Thường hay bỏ bữa trong vài ngày liên tục và chỉ uống nước.

Chó gầy một cách bất thường, bụng hóp sát vào người, mắt kém linh động và rất háo nước,…

Phân chúng xuất hiện dịch nhầy vàng hoặc là xanh và loãng

Biện pháp xử lý khi chó bị tiêu chảy

Có rất nhiều các biện pháp để xử lý cũng như chữa trị căn bệnh tiêu chảy ở chó. Tuy nhiên, cần phải xác định được rõ nguyên nhân mà chú chó lại bị tiêu chảy. Và để có những biện pháp điều trị hợp lý.

làm gì khi chó bị tiêu chảy
  • Không nên cho chú chó ăn trong vòng 12 đến 24 tiếng, khi mà chưa thấy chúng có dấu hiệu của sự hồi phục. Như ban đầu, nếu như chó chúng ăn thì nên nấu thức ăn nóng và dạng mềm.
  • Đối với trường hợp nặng thì cần phải đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để thăm khám.
  • Hãy quan sát cũng như theo dõi tình trạng của chú chó khi chúng ngủ. Nếu như có dấu hiệu bất thường thì cần phải đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để được điều trị và chăm sóc.
  • Có thể sử dụng Probiotic để giúp cho chú chó nhà bạn mau phục hồi. Nhưng không được lạm dụng mà cần phải làm theo như sự chỉ dẫn của các bác sĩ thú y.

Sau khi đã được các bác sĩ thăm khám, thì cần phải điều chỉnh khẩu phần và chế độ ăn của chú chó sao cho hợp lý. Điều giúp cho chúng phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh trở lại.

Trong các trường hợp bệnh tiêu chảy ở chó nhẹ thì cũng có thể sử dụng cây nhọ nhồi để xử lý. Đây cũng là một trong những phương pháp dân gian hay. Và khá hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở nhà cho chú chó.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh tiêu chảy ở chó. Hy vọng những chia sẻ từ hungthucung.com sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc và xử lý khi chú chó cưng chẳng may bị mắc phải.