Bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các bệnh thường gặp chó thường hay gặp nhất. Và qua đó, các bạn sẽ biết được các điều trị cũng như phòng tránh, giúp cho chú cún cưng có được một cuộc sống khỏe mạnh nhất.

các bệnh về chó

Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị

Chú chó cũng là 1 cơ thể sống. Cho nên việc chúng bị mắc bệnh ở trong quá trình nuôi dạy là điều không thể tránh khỏi. Trên thế giới cũng đã ghi nhận rằng có hàng ngàn loại bệnh của chó khác nhau. Và mỗi căn bệnh thì lại có mức độ nguy hiểm khác nhau. Vậy sau đây là 3 căn bệnh thường hay gặp nhất ở chó cùng có mức độ của chúng.

Điểm mặt top 3 các bệnh về chó thường hay gặp

Bệnh Care – căn bệnh chó dễ mắc phải và đầy nguy hiểm

Bệnh Care hay còn được gọi là bệnh sài sốt. Khi được điều trị khỏi thì chú chó vẫn có thể để lại di chứng. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và là căn bệnh thường hay gặp của chó, nó lây lan rất nhanh. Và đặc biệt, nó có thể giết chết cả một đàn chó. Nhưng việc phòng tránh bệnh cũng rất đơn giản. 

bệnh care ở chó nguy hiểm không

Nhưng, đại đa số người chủ đều không chú ý tới những triệu chứng của căn bệnh này. Vì thế, mầm bệnh sẽ ủ rất lâu và rất khó chữa. Hầu hết những chú chó mắc phải căn bệnh này thì sẽ không thể qua khỏi được. Khi bệnh phát tác mạnh, thì những nốt sài đỏ sẽ nổi lên trên da của chú chó.

Bệnh ký sinh trùng ở chó

Căn bệnh viêm tai ngoài do ve Otodectes cynotis gây ra là một trong các bệnh về chó rất phổ biến, và các loài như mèo, thỏ, cáo cũng có thể nhiễm loại ve này. 

bệnh ký sinh trùng ở chó

Ve sống ở mặt ngoài của ống tai, chúng ăn lớp da ký chủ và hút đi chất bạch huyết ký chủ để tồn tại. Từ đó sẽ kích lại cho ký chủ ngứa ngáy, khó chịu, tiết dịch và sẽ hình thành vảy ở bên trong tai. Bên cạnh đó, còn có loài Otobius megnini ký sinh ở trên chó cùng một số loài gia súc khác như ngựa, cừu và bò.

Bệnh ho cũi chó

Căn bệnh ho cũi chó thường ít nguy hiểm hơn so với bệnh Care. Nhưng chúng cũng xếp vào trong các bệnh về chó rất dễ gặp. Hầu như, chú chó nào cũng sẽ mắc phải một lần trong đời.

bệnh ho ở chó

Tên khác của nó là viêm khí quản hay viêm phế quản ở chó. Những loại chó có lông ngắn sống ở miền Bắc thường dễ mắc phải căn bệnh này. Nguyên nhân của căn bệnh cũng gần giống như là căn bệnh viêm khí quản ở người vậy. Nhưng trên thế giới thì căn bệnh cũng rất phổ biến. Bởi vì hầu như không ảnh hưởng tới tính mạng của chú chó. Và chúng cũng hầu như không để lại bất cứ di chứng nào. Đối với những chú chó mà có tiền sử bệnh lý, thì cần phải đưa chúng tới gặp các bác sĩ thú y.

Những cách điều trị 3 căn bệnh thường gặp ở chó

Điều trị căn bệnh Care ở chó

Đối với căn bệnh Care, thì các bạn cần phải tập trung vào việc bổ sung nước cho chú chó. Nước nên được đưa từ kim tiêm vào trong cơ thể cún. Glucose chính là một chất cần phải được bổ sung ở trong thời gian này.

cách chữa bệnh care ở chó

Việc cung cấp các chất dinh dưỡng qua kim tiêm cũng rất được hoan nghênh. Ví dụ như các bạn có thể nấu cháo trắng loãng cùng với muối cho chú chó. Nhưng các bạn cũng cần phải đưa chúng tới gặp bác sỹ ngay nhé. Việc tiêm thuốc đủ và đúng với liều lượng của bác sĩ là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp cho chú chó mau chóng khỏi bệnh.

Xem thêm:

Điều trị căn bệnh ký sinh trùng

Sử dụng một loại dầu như là dầu khoáng bôi nhẹ vào ống tai sau đó lau để làm sạch tai cùng chất tiết từ tai sẽ giúp lấy được ve ra. Sau khi đã làm sạch tai hãy sử dụng một loại thuốc diệt cái ghẻ điển hình như rotenone, diethyl phtalate, hoặc là pyrethrins để bôi 3 ngày một lần và lập lại trong vòng 4 lần.

chữa bệnh ký sinh trùng ở chó

Khi tai chú chó có hiện tượng viêm mãn tính thì cần phải bôi thuốc kháng sinh có corticoisteroide hoặc là thuốc mỡ có kháng sinh. Hay sử dụng ivermectin với liều từ 200 cho đến 300 mg/kg tiêm ở dưới da.

Chăm sóc chó chó khi mắc bệnh Ho cũi chó

Chăm sóc chú chó khi mắc bệnh ho cũi chó hay một trong các bệnh về chó cũng khá phức tạp. Đầu tiên, cần phải cách ly chúng khỏi những động vật khác. Những loại máy làm ẩm có thể sẽ làm cho chú chó của bạn dễ chịu hơn. Việc đưa chúng vào bên trong phòng tắm khi các bạn tắm sẽ làm cho chúng cảm thấy thoải mái.

chăm sóc chó khi bị bệnh

Để chú chó tiếp xúc cùng với khí độc hại như là khói thuốc lá có thể sẽ làm chó tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng hơn. Các bạn nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Cung cấp dinh dưỡng cũng như là làm cho chú chó cảm thấy được an toàn sẽ giúp cho chúng mau khỏi.

Trên đây là những thông tin về các bệnh về chó thường gặp từ hungthucung.com. Các bạn hãy chú ý tới sức khỏe của chó cưng nhà bạn. Điều đó sẽ giúp cho chúng và bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.