Bệnh ngoài da ở chó là căn bệnh thường gặp và cũng phổ biến nhất ở chó. Căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chú chó mà nó còn có thể lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp với chú chó nhiễm bệnh.

Vì thế, để có thể bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ chú chó cưng. Thì các bạn nên tìm hiểu về những căn bệnh ngoài da thường gặp ở chó để có được cách điều trị hiệu quả.

Điều cần biết về bệnh da ở chó

Bệnh ngoài da ở chó là căn bệnh khá phức tạp và cũng khó điều trị. Căn bệnh này, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng như những căn bệnh khác. Tuy nhiên, nó lại để nhiều di chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình cũng như tác động tới đời sống của chú chó. Cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống của con người.

điều cần biết về bệnh ngoài da của chó

Biểu hiện thường gặp ở chú chó khi mắc bệnh về da đó chính là một vùng da hoặc là toàn bộ vùng da gặp phải vấn đề như là rụng lông, ghẻ lở, bị hôi hay bị nấm,….

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ngoài da ở chó

Có bao nhiêu bệnh ngoài da ở chó là có bấy nhiêu những nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu chính là do chú chó không được vệ sinh sạch sẽ và môi trường sóng cũng như nơi ở có chứa vi khuẩn, ve rận và những ký sinh trùng gây hại,…

Những căn bệnh về da thường gặp ở chó

Chú chó bị nhiễm bọ chét, ve rận

Bọ chét, ve, rận chính là các loại ký sinh trùng ở trên da lông của chú chó. Khi chúng hút máu hoặc cắn chích chú chó sẽ khiến cho những tế bào da của chó bị tổn thương, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn và sẽ tạo thành những căn bệnh ngoài da ở chó phổ biến. Bọ chét và ve rận cũng có thể xâm nhập vào mũi, tai của chú chó gây ra tử vong nếu như không được phát hiện kịp thời.

nguyên nhân bệnh ngoài da chó

Khi chú chó bị ve rận hay bọ chét, ở những nơi mà bọ chét cắn thì chú chó sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, da tái đi, bỏ ăn dẫn đến cơ thể gầy, rụng lông nhiều, da bị ửng đỏ, bị ghẻ,…

Xem thêm:

Dấu hiệu và cách chăm sóc chó trước và sau mang thai khỏe mạnh

Cách chăm sóc chó phốc sóc hiệu quả nhất

Căn bệnh nhiễm trùng nấm da ở chó

Nấm Microsporum canis cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh nấm, sài, hay vảy nến ở chó. Thông thường thì loại nấm này cũng sẽ phát triển ở trên mô da thường ở vùng đầu, tai cùng với những bàn chân.

bênh da chó có nguy hiểm không

Khi chú chó bị mắc bệnh nhiễm trùng nấm da, thì thường sẽ có biểu hiện là rụng lông, ngứa ngáy, những phần da cổ, mũi, kẽ móng, vùng đầu, mặt hay tai sẽ bị đỏ tấy, da sần sùi, sưng có mủ và đóng vảy khiến cho chó đau đớn kêu rên và trở nên hung dữ hoặc bồn chồn hơn.

Căn bệnh viêm da chó

Căn bệnh ngoài da ở chó này là do bị nhiễm khuẩn, viêm mủ da, bệnh thường xuất phát từ những chủng vi trùng, vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus, hay S. intermedius. Các loại vi khuẩn này thường sẽ nằm sâu ở trong da và hút các chất dinh dưỡng khiến cho chú chó bị ngứa ngáy và khó chịu.

các bệnh viêm da chó

Bệnh viêm da ở chó thường sẽ có những biểu hiện sau đây: Xuất hiện những tổn thương ở những vùng da chân, đầu, mặt, quanh mặt và ở hậu môn. Chú chó sẽ có những triệu chứng ngứa ngáy, gãi nhiều cào cấu, cắn và sẽ gây tổn thương ở những vùng này. Chú chó sẽ bị rụng lông, lở loét ở những vùng viêm da và xuất hiện nhiều mụn mủ,…

Phòng tránh những căn bệnh ngoài da ở chó

Những căn bệnh này thường xuất phát từ môi trường bên ngoài, cùng chế độ ăn uống vệ sinh,… Để có thể phòng tránh được những căn bệnh ngoài da ở chó thì các bạn cần phải chú ý tới việc vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể của chú chú. Và cần phải tắm rửa thường xuyên cho chú chó bằng những loại dầu tắm chuyên dụng dành riêng cho thú nuôi.

Vệ sinh cũng như khử trùng nơi ở cho chó và đảm bảo rằng nơi ở luôn được khô thoáng và sạch sẽ. Đặc biệt, các bạn nên cho chú chó đi tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin và tẩy giun cho chú chó theo định kỳ.