Ghẻ lở chính là tình trạng bị viêm da, bị gây ra bởi loại ve nhỏ sống ký sinh ở trên chó. Điều quan trọng chính là chú nuôi cần phải nhận biết được các dấu hiệu cũng như hiểu được bản chất của ghẻ. Cho dù bệnh ghẻ ở chó rất hiếm khi gây ra nguy hiểm tới tính mạng của chú chó. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu biết về căn bệnh này để sớm tìm ra cách điều trị hiệu quả.

Hiểu biết chung về căn bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó nói chúng gồm có 2 loại thường gặp:

– Ghẻ Sarcoptes: Sarcoptes hoạt động gần giống như loại ghẻ ở trên da người. Chúng đào hang và đẻ trứng gây ra hiện tượng ngứa ngáy. Nhưng, loại ghẻ này cũng không nguy hiểm. Sau khi chữa khỏi, thì chú chó sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có di chứng nào.

– Ghẻ Demodex do loại Demodex Canis gây ra: Cơ thể của loại ghẻ này có cấu tạo vô cùng đặc biệt. Việc này cho phép chúng đào tổ sâu ở trên da của chú chó. Đây cũng chính là một loại ghẻ khó chữa, khi để lâu sẽ rất khó chịu. Ghẻ sẽ làm chú chó bị bệnh gây ra mùi hôi khó chịu.

bệnh ghẻ ở chó là gì
Bạn cần biết những loại bệnh mà chú chó đang mắc phải

Triệu chứng của bệnh ghẻ ở chó

Ngứa: đây chính là biểu hiện phổ biến rất dễ nhận biết. Nếu như thấy chú chó hay dùng chân gãy hoặc hay chà, cọ xát vào tường hoặc lăn lộn cọ xát ở trên mặt đất, mà vẫn không phải là côn trùng đốt.

Rụng Lông: Lông rụng cũng chính là biểu hiện tiếp theo sau khi chú chó bị ngứa. Nếu như chú chó của bạn rụng lông thành từng mảng tạo ra thành các vùng trụi lông nhỏ thì đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ghẻ.

Những triệu chứng của bệnh ghẻ chó
Những triệu chứng đầu tiên của bệnh ghẻ

Vảy Gàu: Ở trên lông và da sau thì thời điểm rụng lông sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều vảy, dần dần khô lại và bị bong tróc.

Nốt Đỏ Ghẻ: Nốt đỏ lăn tăn ở xung quanh cơ thể và tập trung ở các vùng xung quanh lông bị rụng và cũng không bị đỏ tấy, chỉ nổi lên một chút.

Da: Da đã bắt đầu dày lên và bắt đầu sừng hóa. Có thể sẽ có vết chảy máu bởi vì chú chó gãi nhiều hoặc là da bị phát đỏ do  bắt đầu dày lên và sừng hóa.có thể có vết chảy máu hoặc bị phát đỏ do gãi nhiều.

Vị trí phát bệnh ghẻ: Khuỷu chân, sau tai, dưới bụng, gần hậu môn, sống mũi và xung quanh mắt…. hầu hết những vùng da mỏng.

Xem thêm:

Cách chữa trị bệnh ghẻ ở chó

Theo dân gian lưu truyền lại thì có rất nhiều cách để trị bệnh ghẻ ở chó. Nhưng đa phần thì các cách này chỉ hiệu quả đối với loại ghẻ Sarcoptes. Bởi bệnh ghẻ này rất dễ để chữa trị. Vậy dưới đây là một số phương pháp chữa trị bệnh ghẻ theo dân gian:

chữa ghẻ chó bằng tinh đầu bạc hà
Chữa ghẻ chó bằng tinh đầu bạc hà

– Chữa bệnh ghẻ cho chó bằng nước điếu: Bạn hãy lấy nước điều từ thuốc lào của các hàng nước. Hãy tẩm ướt bông hoặc là chổi sạch bằng loại nước ấy. Quyết nước điếu lên trên vùng da bị rụng lông. Hãy lặp lại khoảng 3 ngày và mỗi ngày hãy quét 1 lần.

– Bạc hà: Các bạn cũng có thể lấy tinh dầu của lá bạc hà để bôi vào phần bị rụng lông ở chú chó. Tinh dầu thường có tính sát khuẩn và hay được sử dụng cho người. Bôi 1 ngày 3 lần và hãy lặp lại khoảng 1 tháng. Tránh để cho tinh dầu bạc hà bay vào mũi hoặc mắt của chú chó.

– Bên cạnh đó, thì lá đào có vị chát và lá xà cừ cũng có thể trị được bệnh ghẻ ở chó. Nước đun của chúng sử dụng cho chó ghẻ tắm. Nên pha cùng với nước đun đậm đặc để mang đến hiệu quả cao hơn. Nước của lá đào cần phải cho thêm muối, nhưng cần phải tắm cho chúng trong 3 đến 4 tuần liên tiếp.

Mang chú chó đến trạm thú y uy tín

Nếu như bạn có điều kiện thì hãy đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y. Làm như thế bạn sẽ được bác sĩ quyết định cho chúng sử dụng thuốc gì, cách điều trị cụ thể ra sao? Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo một vài đơn thuốc ở trên mạng. Đa số những loại thuốc chữa ghẻ đều là thuốc để bôi ở ngoài da. Những thành phần này đều được điều chỉnh sao co phù hợp với chú chó.

Chữa ghẻ cho chó tại trạm thú y uy tín
Chữa ghẻ cho chó tại trạm thú ý

Riêng đối với loại ghẻ Demodex, thì những cách trên hầu như không mang đến hiệu quả gì nhiều. Cách hiệu quả nhất đó chính là tiêm vacxin phòng ngừa bệnh ngay từ sớm.

Khi chú chó bị ghẻ, thì tuyệt đối không được tắm bằng xà phòng tắm bình thường. Mà chỉ nên sử dụng loại xà phòng chuyên dụng dành riêng cho chó bị ghẻ.

Bệnh ghẻ ở chó liệu có lây sang người hay không? Câu trả lời là không. Mặc dù khi tiếp xúc với chú chó bị ghẻ, thì ghẻ có thể sẽ bám lên da của bạn. Tuy nhiên, ghẻ quá ít sẽ không đủ sinh sôi và người thì tắm rất nhiều. Bên cạnh đó, người quá ít lông để cho con ghẻ bám lấy. Vì thế, khi chó bị ghẻ thì các bạn nên dành thời gian để chữa khỏi cho chúng.

Phòng ngừa bệnh ghẻ ở chó

– Hãy giữ vệ sinh nơi chó sống thật sạch sẽ

– Bệnh ghẻ ở chó sẽ không có liên quan gì tới việc chú chó ăn dặm

cách chữa bệnh ghẻ cho chó
Hãy lưu ý để đảm bảo sức khỏe cún cưng nhé

– Tránh xa các nơi công cộng khi tiếp xúc với những con chó khác.

– Tránh các nơi ẩm ướt, bẩn và bị mất vệ sinh.

– Thường xuyên tắm cho chú chó  để diệt khuẩn

Trên đây là những thông tin về bệnh ghẻ ở chó gồm dấu hiệu nhận biết và cách phòng  tránh, chữa trị từ hungthucung.com. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị ghẻ ở chú chó cưng chẳng may mắc phải. Hãy yêu thương và chăm sóc chúng thật tốt nhé.