Bệnh demodex ở chó hay còn gọi là ghẻ máu. Đây là một căn bệnh thường hay gặp ở giống chó và rất khó để điều trị. Loại bệnh này chủ yếu là do ve cho gây ra bởi vì chúng ký sinh ở trong da của chú chó lâu ngày hút máu và phá hoạt đi phần da của chúng. Vậy cần phải làm gì để loại bỏ được căn bệnh này ở trên cơ thể của chú cho một cách nhanh chóng nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh demodex ở chó

Bệnh ghẻ máu thường gây ra bởi loại Demodex canxi. Chúng là một dạng ký sinh trùng mite sống ở trong khu vực nang lông của chú chó. Hầu hết tất cả chú chó con đều có loại ký sinh này sống ở trên da, tuy nhiên thì chúng lại không có phản ứng gì với con ve này bởi vì hệ miễn dịch tốt. Khi mà hệ miễn dịch của chúng trở nên kém. Chú chó sẽ bị tấn công bởi Demodex và chúng sẽ phát triển bệnh nặng hơn ở trên cơ thể của vật chủ.

nguyên nhân bệnh demodex ở chó
Xác định nguyên nhân bệnh Demodex ở chó

Bệnh ghẻ máu demodex thường sẽ xuất nhiều ở những chú cún con, bởi hệ miễn dịch của chúng chưa trường thành. Những con ve chó sẽ sinh sản nhanh chóng và khi nào mà hệ miễn dịch của chúng mất kiểm soát hoặc là bị yếu đi. Hầu hết những chú chó trưởng thành sẽ có khả năng chống lại được loại ve gây ra căn bệnh demodex ở chó. Và chỉ khi hệ miễn dịch của chú chó trưởng thành kém bởi vì tuổi tác thì ghẻ demodex mới có cơ hội để tấn công và gây ra bệnh ở vật chủ.

Những triệu chứng thường của căn bệnh demodex ở chó

Khi  ghẻ Demodex mới xuất hiện ở chó thì nó cũng chỉ xuất hiện một vài đốm nhỏ có màu đỏ và bị rụng ít lông. Tuy nhiên chúng rất khó để phát hiện ở trong giai đoạn này. Khi mà bệnh nặng lên thì ghẻ Demodex sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn điển hình như:

triệu chứng bệnh demodex ở chó
Hãy để ý những biểu hiện bị bệnh của chó nhà bạn
  • Rụng lông nhiều thành từng mảng
  • Da đỏ ứng lở loét và bị viêm
  • Ở trên da có nhiều dầu và nước mụn
  • Xuất hiện các lớp màng, vảy trên da dạng như nấm
  • Chân bị sưng

Những loại bệnh ghẻ Demodex phổ biến

Ghẻ demodex địa phương: Đây là loại chỉ ảnh hưởng tới một vài phần ở trên cơ thể và thường bị ở mặt của chú chó. Bệnh cũng chỉ xuất hiện ở xung quanh mặt hoặc là ở một phần nào đó mà sẽ không lây sang những vị trí khác. Đối với căn bệnh này các bạn có thể sử dụng loại thuốc bôi hoặc thuốc xịt để điều trị hoặc là nó sẽ tự khởi khi mà hệ miễn dịch của chú chó tốt trở lại.

Những bệnh ghẻ ở chó
Có nhiều loại bệnh ghẻ Domex khác nhau ở chó

Loại ghẻ máu demodex tổng quát: Loại ghẻ này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới các vùng da hoặc là toàn cơ thể chú chó. Nếu như chú chó bị mắc bệnh demodex tổng quát thì sẽ bị nhiễm trùng thứ phát. Bởi vì vi khuẩn đã gây lên khiến cho chú chó bị ngứa dữ dội và thường có mùi hôi. Khi căn bệnh demodex ở chó sẽ rất khó để điều trị tận gốc.

Ghẻ Pododermatitis demodectic: Đây là loại ghẻ chỉ ảnh hưởng trên chân của chó, nó sẽ gây nhiễm trùng thứ phát. Loại ghẻ này thường sẽ nằm ở giữa những kẽ đệm của lòng bàn chân chó mèo cho nên chúng rất khó để điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh ghẻ máu Demotex

Để có thể  điều trị căn bệnh này thì các bạn cần phải áp dụng theo biện pháp sau đây:

Cách 1: Áp dụng dành cho chú chó mới bị ghẻ thì các bạn nên sử dụng thuốc bôi Alkin Mitecyn, để bôi lên những khu vực chó bị nhiễm ghẻ ngoài da. Thuốc sẽ có tác dụng chống dị ứng da, chống viêm và loại bỏ được ghẻ Demotex ở trên da. Giúp phòng ngừa được ký sinh Demotex sinh sôi cũng như phát triển ở trên da.

điều trị bệnh demodex

Cách 2: Áp dụng dành cho chó bị ghẻ nặng và ghẻ toàn thân hoặc là bị ghẻ Pododermatitis demodectic ở chân. Các bạn hãy sử dụng thuốc trị ghẻ có dạng viên nhai Nexgard hoặc là Bravecto. Đây là một trong 2 dòng sản phẩm để trị bệnh demodex ở chó tốt nhất hiện nay mà các bạn nên sử dòng. Đối với tình trạng của chú chó bị ghẻ thì các bạn cũng chỉ cần sử dụng 1 viên duy nhất. Và nó sẽ có tác dụng tiêu diệt tất cả những loại ghẻ ký sinh ở trên cơ thể của chú chó.

Trên đây là những kinh nghiệm mà hungthucung.com chia sẻ đến với mọi người. Hy vọng rằng với những kiến thức này mọi người sẽ có cách chăm sóc cũng như phòng tránh tốt nhất cho chú cún của mình.